Thực hiện mô hình khuyến lâm với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài” tại xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp
28/6/2019, 17:32 (GMT+7)

Những năm gần đây, các mô hình phát triển về lâm nghiệp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp ngày càng được người dân quan tâm. Trong năm 2016, 2017, Chi cục Kiểm lâm đã hỗ trợ kinh phí thực hiện các mô hình nông lâm kết hợp thí điểm trên địa bàn huyện, bước đầu các mô hình đó đã tạo tiền đề để người dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng nông nghiệp sang cây lâm nghiệp trên vùng đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả.

Cụ thể, hộ Ông Nguyễn Văn Quyển tại ấp Phương Thạnh, xã Phương Phú đã học hỏi kinh nghiệm và lên liếp trồng 01 ha tràm úc vào tháng 11 năm 2018, chuẩn bị bước vào đầu mùa mưa, Kiểm lâm địa bàn đã vận động và hướng dẫn người dân các biện pháp lâm sinh như: loại bỏ dây leo, cỏ dại; chặt bỏ những cây có hai thân; vệ sinh những cành ở phía dưới tán (khoảng 1/3 chiều cao cây) để tạo điều kiện lý tưởng cho cây sinh trưởng tốt, hạn chế tình trạng nấm bệnh tấn công sau mưa. Việc trồng cây lâm nghiệp thường có thời gian trồng và chăm sóc kéo dài từ 3 - 3,5 năm mới khai thác, nguyện vọng của người dân muốn cải thiện kinh tế gia đình trong thời gian “chờ tràm đủ tuổi”, từ đó, Kiểm lâm địa bàn đã hướng dẫn người dân thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài” kết hợp nông nghiệp và lâm nghiệp song song với nhau thông qua việc tận dụng tối đa diện tích mặt nước để nuôi ốc bươu đen, cá đồng và trồng bông súng tím dưới mương liếp trong thời gian chờ rừng khép tán. Hiện tại, mô hình đang phát triển tốt, Kiểm lâm địa bàn tiếp tục theo dõi mô hình trong thời gian tới.

 

Nhìn chung, các mô hình nông lâm kết hợp trong thực tế chưa nhiều, một phần do chưa tiếp cận với các mô hình có hiệu quả, đôi khi tốn nhiều công sức và kinh phí thực hiện, phần vì chưa có nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy người dân tham gia. Do đó, điều quan trọng hiện nay là nhà nước cần lồng ghép các mô hình nông lâm kết hợp vào chính sách phát triển nông nghiệp địa phương, đồng thời có chính sách hỗ trợ đầu tư (kỹ thuật, vốn, giống…) để người dân yên tâm áp dụng. Bên cạnh đó, cần tư vấn, hướng dẫn người dân lựa chọn các loại cây trồng trong hệ thống nông lâm kết hợp phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, giúp người dân tiếp cận được với nguồn cung cấp giống cũng như thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm.

 

                                                                               Hương Thanh – Hạt Kiểm lâm Phụng Hiệp

Các tin khác