Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) đem lại nhiều lợi ích cho người trồng lúa
5/6/2019, 14:46 (GMT+7)

Tại hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Dự án VnSAT, đại diện Ban Quản Dự án ông Võ Minh Phúc, phó giám đốc Ban Quản lý dự án thông tin: đến nay VnSAT đã tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác lúa bền vững cho hơn 26.000 nông dân ở 32 xã của 6 huyện, thị xã, thành phố thuộc vùng dự án, đạt hơn 80% kế hoạch. Đánh giá của đơn vị giám sát độc lập cho thấy trong số nông dân được VnSAT đào tạo có trên 60% bà con áp dụng qui trình canh tác tiên tiến “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, lượng giống gieo sạ, từ 25 kg đến 30kg/công trước đây giảm xuống còn dưới 15kg/công. Giá thành hạt lúa của nông dân vùng dự án bình quân 2.900 đồng/kg giảm 1.300 đồng/kg. Một điều đáng phấn khởi hiện tư duy của người trồng lúa có nhiều thay đổi, mạnh dạng áp dụng qui trình canh tác tiên tiến, sản xuất theo nhu cầu của thị trường.

Cùng với việc trang bị kỹ thuật, Dự án VnSAT còn đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị cho các TCND/HTX kiểu mới, mức đầu tư mỗi tổ chức nông dân là hơn 8 tỷ đồng. Tính đến nay toàn tỉnh có 04 HTX kiểu mới được hỗ trợ đầu tư với các hạng mục: nhà kho, lò sấy, sân phơi, thiết bị phục vụ sản xuất như máy cày, máy cấy v.v. Theo kế hoạch, trong thời gian tới Ban QLDA VnSAT tỉnh tiếp tục hỗ trợ, thực hiện các thủ tục cần thiết để hỗ trợ đấu tư cho 07 HTX trong năm 2019 và năm 2020 có them ít nhất 06 HTX kiểu mới được tiếp cận với nguồn vốn đầu tư này.

            Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án VnSAT khẳng định VnSAT là một trong những dự án lớn đầu tư cho nông nghiệp. Bên cạnh những kết quả đạt được ông Tuyên cũng đề nghị Ban QLDA cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án cụ thể: tiếp tục hoàn thành công tác đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, nhân rộng các mô hình sản xuất lúa tiên tiến, đẩy mạnh truyền thông nhằm tăng sức lan tỏa, để dự án ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc cho cây lúa phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người trồng lúa./.

                                                                                   

                Ban QLDA VnSAT Hậu Giang

Các tin khác