Phát hiện loài sâu keo mới gây hại trên cây bắp
15/5/2019, 15:43 (GMT+7)

Qua báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Vị Thanh về việc phát hiện loài sâu keo mới có đặc điểm hình thái giống với loài sâu keo mùa thu (một loài sâu ngoại lai có sức tàn phá lớn, gây hại trên 80 loài thực vật) xuất hiện trên rẫy bắp ở địa bàn xã Hỏa Lựu. Chiều ngày 14/5/2019, lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Trồng trọt và BVTV Hậu Giang, Trạm Trồng trọt và BVTV thành phố Vị Thanh đi kiểm tra thực tế trên địa bàn xã Hỏa Lựu và xã Tân Tiến.

Kết quả với đặc tính gây hại, hình thái đặc trưng cho thấy có khả năng rất cao là sâu keo mùa thu, một loài sâu keo mới. Chi cục đã thu mẫu để gửi đến Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam giám định. Loài sâu mới này có đặc điểm chung của những cá thể sâu keo thông thường như phần giữa miệng và hai mắt ở đầu có hình chữ Y ngược (٨), có các sọc chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Đặc điểm khác biệt là ở phần đốt đuôi thứ 2 có 4 chấm đen tạo thành hình vuông, trong khi ở các đốt khác 4 chấm đen tạo thành hình thang, mặt lưng có lông cứng và dài. Sâu cắn phá phần lá non trên ngọn làm cây chậm phát triển và gây hại theo từng chòm nên rất dễ nhận biết khi quan sát tổng thể trên rẫy khi bắp ở giai đoạn 8 - 10 lá.

Ông Bạch Văn Sơn - Chi cục trưởng chỉ đạo trạm Trồng trọt và BVTV thành phố Vị Thanh tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ các rẫy bắp trên địa bàn để sớm phát hiện và hướng dẫn nông dân chủ động phòng trừ nhằm ngăn chặn đối tượng sâu hại này lây lan trên diện rộng.

Nguyễn Lượm Em - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

 

 

Các tin khác