Sầu riêng – Hướng đi mới cho người dân Ngã Bảy
7/8/2018, 16:55 (GMT+7)

Trong điều kiện ruộng đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp thì nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao đã mang lại hiệu quả vượt trội. Trong đó, sầu riêng là một loại cây trồng được nhiều người dân “ưu ái” lựa chọn với giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định, mang lại nguồn lợi lớn, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, diện tích canh tác sầu riêng trên địa bàn thị xã Ngã Bảy ngày càng được mở rộng từ 7.2 ha lên đến 21 ha. Con số này cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy canh tác của người dân, cây gì có năng suất thấp cần loại bỏ nhanh chóng, thay vào đó là cây có giá trị kinh tế cao, hiệu quả. Sầu riêng là một cây trồng rất có tiềm năng nhưng cũng rất “khó tính” vì nó rất nhạy cảm với thời tiết và yêu cầu cao về kỹ thuật canh tác. Muốn thành công, đòi hỏi người dân địa phương cần phải nắm vững các yếu tố quan trọng và cần thiết như chọn cây giống khỏe, thiết kế vườn cây, áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý ra hoa…

 Là một người nông dân gắn bó nhiều năm với cây sầu riêng, ông Phạm Văn Oanh, cư ngụ ấp Đông An 2, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, đã phấn khởi khi cuộc sống gia đình dần được cải thiện. Với diện tích canh tác 1ha (10.000m2) ông trồng 110 cây sầu riêng vừa mới cho thu hoạch với sản lượng 18 tấn, giá bán 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí ông còn lợi nhuận trên 500 triệu đồng.

 Hiện nay, bà con canh tác sầu riêng trên địa bàn đã áp dụng hệ thống tưới phun trên vườn sầu riêng thay cho biện pháp tưới truyền thống (dùng máy bơm với vòi nưới tưới cho cây), điều này góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm nguồn nhân công mà vẫn đảm bảo lượng nước tưới hàng ngày cho cây sầu riêng, tăng năng suất cây trồng và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Việc chuyển đổi giống cây trồng phù hợp từng vùng sinh thái, thổ nhưỡng cùng với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến góp phần phát huy tốt tiềm năng kinh tế vườn; đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, giúp nông hộ tăng thu nhập, phát triển nền nông nghiệp bền vững là mục tiêu hướng đến của thị xã Ngã Bảy trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc Cẩm

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thị xã Ngã Bảy

Các tin khác