Huyện Vị Thủy: Mô hình trồng hẹ có gắn hệ thống tưới phun tiết kiệm nước
13/7/2018, 14:18 (GMT+7)

Mô hình trồng hẹ của anh Nguyễn Văn Đắc ở ấp 8, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, Hậu Giang, xuất phát từ 1.000 m2 diện tích cải tạo vườn tạp, đến nay có ứng dụng thêm hệ thống tưới phun tiết kiệm nước, cho hiệu quả kinh tế cao hơn trước.

Mô hình Hẹ của anh Nguyễn Văn Đắc, xã Vị Trung, H. Vị Thủy

Với diện tích 1.000m2 đất vườn, năm 2016 anh lên liếp trồng hẹ. Được biết hẹ là một loại rau xanh, ăn lá dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thị trường tiêu thụ rộng lớn và có thể cho thu nhập quanh năm. Đặc biệt cây hẹ rất thích hợp với điều kiện sinh trưởng đất vườn, ít ngập nước. Nghĩ là làm, anh bỏ ra 12 triệu đồng mua hẹ giống (trung bình 1kg gốc hẹ giống 12.000đ). Hẹ được trồng thành liếp, mỗi liếp rộng khoảng 1,0 - 1,2m để tiện chăm sóc, tưới nước, bón phân.

Năm 2017, anh Đắc mạnh dạn đầu tư thêm hệ thống tưới phun vừa tiết kiệm nước, công tưới mà lại tăng năng suất, hẹ rất dễ trồng, phát triển nhanh, chỉ cần tưới nước đầy đủ, bón phân định kỳ, sau 35-40 ngày có thể cho thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khi thu hoạch bằng cách cắt ngang gốc hẹ, anh tiếp tục bón phân chuồng, phân hữu cơ và chăm sóc. Cứ như vậy khoảng 35- 40 ngày có thể thu hoạch đợt tiếp theo. Tùy theo nhu cầu của thị trường, anh Đắc thu hoạch hẹ mỗi ngày. Với giá thị trường hiện nay 10.000đ/kg, mỗi ngày thu hoạch 20 – 40kg/ngày. Như vậy với diện tích khoảng 1.000m2 đất vườn tạp, từ trồng hẹ mỗi tháng anh Đắc có thêm thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh còn lời khoảng 7 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Đắc cho biết: “Trước đây, đất vườn bỏ hoang, chủ yếu là cây tạp, thu nhập chính từ mấy công ruộng mỗi năm lãi được vài triệu, từ khi trồng hẹ mỗi tháng cũng kiếm được gần 10 triệu. Trồng hẹ không khó mà thu nhập được quanh năm, từ khi đầu tư thêm hệ thống tưới phun năng suất tăng lên đáng kể vừa tiết kiệm nước mỗi lần tưới khoảng 6 - 8 phút/ lần, tưới từ 1 - 2 lần/ngày bởi vậy cuộc sống gia đình ngày càng đầy đủ hơn, cải thiện được cuộc sống gia đình”.

Đây là hướng làm ăn góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tin rằng, trong thời gian tới, mô hình trồng hẹ của anh Nguyễn Văn Đắc được nhân rộng không chỉ cho người trồng màu ở xã Vị Trung mà còn cả nông dân ở những vùng chuyên canh màu của các xã khác, qua đó tạo ra sản phẩm chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Nguyễn Ngọc Hà
Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

 

Các tin khác