Tìm giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp Hậu Giang
9/7/2019, 10:17 (GMT+7)

Đó là mục đích của Hội thảo “Chung tay làm du lịch nông nghiệp” do tỉnh Hậu Giang phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn được Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang tổ chức vào ngày 8/7.

Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển ngành du lịch nông nghiệp Hậu Giang

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết, để đẩy mạnh phát triển du lịch Hậu Giang, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trên cở sở này, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND và triển khai đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế quan trọng”.

Hiện tại tỉnh đang tập trung thực hiện một số dự án trọng điểm như: Dự án Khu du lịch sinh thái tại Trung tâm nông nghiệp Mùa Xuân; Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu; Dự án Khu du lịch sinh thái Việt Úc - Hậu Giang; Dự án xây dựng, khai thác địa điểm Cây Lộc Vừng; Dự án Bảo tồn và phát huy chợ Nổi Ngã Bảy gắn với du lịch sông nước miệt vườn và Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đến năm 2020.... gắn liền với những sản vật địa phương như: bưởi năm roi Phú Thành Hậu Giang, cam sành Ngã Bảy, quýt đường Long Trị, cá thát lát Hậu Giang, cam xoàn Phụng Hiệp, khóm Cầu Đúc... Đặc biệt là mô hình du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn mới trên tuyến đường Vị Thanh - Cần Thơ (Quốc lộ 61C) đang được bà con nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh phát biểu khai mạc

Hội thảo đã ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ thông tin có ý nghĩa thực tiễn về phát triển du lịch nông nghiệp của các chuyên gia trong và ngoài nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nông dân làm du lịch. Đặc biệt, là sự tham gia chia sẻ, hiến kế về cách làm du lịch của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan; nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam Nguyễn Sự - hai lãnh đạo này đã có lối tư duy làm du lịch khác biệt, táo bạo, đi đầu khai phá những cách làm du lịch mới, đưa 2 địa phương có bước tiến nhanh, phát huy được sức mạnh của Nhân dân, trở thành điểm đến ấn tượng cả nước.

Những ý kiến đóng góp quý báu về xây dựng phát triển sản phẩm du lịch gắn liền với nông nghiệp địa phương của các đại biểu đã giúp Hậu Giang nhận diện được những khó khăn, thuận lợi trong tiến trình bắt tay xây dựng sản phẩm du lịch gắn liền với sản vật địa phương, từng bước tạo điểm nhấn riêng, để đưa du lịch Hậu Giang phát triển xứng tầm với tiềm năng, nhằm gắn kinh tế, đời sống cộng đồng của người dân với bảo vệ môi trường tự nhiên và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, bền vững…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu, nhấn mạnh quan điểm của Hậu Giang là phát triển du lịch không chỉ nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà quan trọng hơn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa và đặc sắc của quê hương, con người Hậu Giang. Vì thế, ông đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh cần thay đổi nhận thức, đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển du lịch. Tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành trong khu vực để liên kết, mời gọi một số doanh nghiệp, chủ đầu tư có năng lực tài chính, có chuyên môn về du lịch để phát triển một số mô hình mẫu về du lịch nông nghiệp gắn với các loại hình lưu trú khác nhau, sau đó nhân rộng ra các khu vực lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu phát biểu kết luận hội thảo

Bên cạnh đó, cần thực hiện thí điểm xây dựng một số mô hình làm nông nghiệp thông minh kết hợp du lịch, với phương châm không phát triển ồ ạt, chạy theo số lượng mà phải đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, mang tính cạnh tranh...

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã ký kết ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Công ty Du lịch Vòng tròn Việt và Công ty Stiermann Martin Ricefiled Logde - với mong muốn tạo thêm nhiều “hướng mở” phát triển ngành du lịch nông nghiệp địa phương.

An Nhiên

 

Các tin khác