Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại địa phương
15/5/2019, 8:8 (GMT+7)

Ngày 14/5, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Tại điểm cầu Hậu Giang, tham dự có ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị, thành phố các Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Về cơ bản, kỳ thi và tuyển sinh năm nay vẫn giữ ổn định như những năm trước.

Để hỗ trợ giáo viên, học viên trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã sớm xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo. Đồng thời, để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh). 

Tính đến ngày 10/5, cả nước có tổng số 887.143 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 234.008 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp, chiếm 26,3%; 30.205 hồ sơ đăng ký dự thi chỉ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 3,4% với 2.575.305 nguyện vọng. 

Tại Hậu Giang, có tổng số 5.743 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 4.585 hồ sơ đăng ký dự thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, với 13.625 nguyện vọng. Đăng ký nguyện vọng nhiều nhất vào trường Đại học Cần Thơ với 8.712 nguyện vọng, kế đó là Đại học Y Dược Cần Thơ 808 nguyện vọng. Trường Đại học An Giang là đơn vị được Bộ GD&ĐT phân công phối hợp với cụm thi tỉnh Hậu Giang.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại địa phương, không được chủ quan, cần phân công nhiệm vụ, phân cấp trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ coi thi, chấm thi. Đồng chí nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo thi tại các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế./.

An Nhiên

Các tin khác