Hội thảo: Chuyển giao tri thức và công nghệ tại Việt Nam – các chiến lược và kế hoạch thực hiện
4/4/2019, 15:27 (GMT+7)

Vừa qua, tại Hội trường Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra hội thảo “Chuyển giao tri thức và công nghệ tại Việt Nam - các chiến lược và kế hoạch thực hiện” thuộc khuôn khổ dự án “Hợp tác giáo dục chuyển giao công nghệ và tri thức Châu Âu - Việt Nam (Vietnamese - European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium - gọi tắt là VETEC).

PGS. Nguyễn Võ Châu Ngân trình bày báo cáo tóm tắt dự án VETEC (Ảnh: Thanh Tuyền)

Tham dự hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, giảng viên cán bộ trong lĩnh vực chuyển giao tri thức và công nghệ của các trường đại học đối tác chính trong Dự án và đại diện các sở, ban, ngành, viện, trường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh tập thể (Ảnh Tấn Vụ)

 

Các đại biểu tham dự cùng tham gia phiên thảo luận (Ảnh Tấn Vụ)

Tại Hội thảo, PGS. Nguyễn Võ Châu Ngân - Trường Đại học Cần Thơ đã báo cáo tóm tắt dự án VETEC, giới thiệu về mục tiêu, nội dung, kết quả thực hiện dự án. Bên cạnh đó, hội thảo có phiên thảo luận về chủ đề “Chuyển giao tri thức và công nghệ trong thời kỳ công nghệ 4.0”. Với sự điều hành của GS. Nguyễn Thanh Phương - Trường Đại học Cần Thơ, các đại biểu tham dự nhiệt tình đóng góp ý kiến, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm chuyển giao công nghệ và tri thức. Đồng thời, chia s về nhu cầu, năng lực chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, những vấn đề bất cập và đề xuất những cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển giao và ứng dụng khoa học kỹ thuật - công nghệ tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo đã làm nổi bật trong vấn đề chuyển giao công nghệ và tạo ra sự kết nối. Thông qua đó, kết quả của Dự án được ứng dụng rộng rãi và sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ và tri thức tại các trường Đại học.

Dự án VETEC do Liên minh Châu Âu tài trợ, mục tiêu của dự án là thiết kế và xây dựng các mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các đối tác tại Việt Nam và các thành viên liên quan nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ và tri thức, mở rộng các cơ hội tiếp cận với các đối tác doanh nghiệp. Dự án được triển khai trong 3 năm (từ tháng 9/2016 đến 9/2019), trong đó, thực hiện các khóa tập huấn chuyển giao công nghệ và tri thức cho các lãnh đạo và cán bộ tại các trường đối tác châu Âu, sau đó đội ngũ này sẽ tiến hành đào tạo lại tại các trường đại học ở Việt Nam với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ châu Âu. Dự án mang lại cho các trường thành viên tham gia có những bước phát triển tích cực về chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.

Thanh Tuyền


Các tin khác