Khi nhà nông sáng chế máy ấp trứng
10/4/2019, 7:45 (GMT+7)

Không phải kỹ sư, cũng chưa một lần học về điện tử vậy mà một nông dân ở huyện Phụng Hiệp đã tự mày mò sáng chế ra một chiếc máy "có một không hai". Đó là một chiếc máy ấp trứng, giống một con "gà mái đẻ trứng vàng", chiếc máy này không chỉ có lợi về chi phí mà còn giúp chuyện chăn nuôi của gia đình hiệu quả hơn.

Ông Đức đặt trứng vào lò ấp

Ý tưởng này được ông nghĩ đến từ việc trước đây để trứng ấp tự nhiên tỷ lệ nở chỉ đạt 50%. Một chiếc máy ấp trứng điện tử bình thường có giá thấp nhất cũng 12 triệu đồng, nhưng một hộ thuộc diện hộ nghèo như ông Đức thì làm gì có số tiền lớn như vậy. Vậy là ông mày mò, học hỏi... sáng chế chiếc máy ấp trứng tự động với chi phí chưa tới 2,5 triệu.  Ông Võ Minh Đức, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: Ông tận dụng cây gỗ vụng đóng khuôn trước, lợp tol. Sau đó, lắp thiết bị quạt, khuôn sắt để sếp trứng, khi muốn đảo trứng, chỉ cần cầm cái vỉ gặt lên xuống khỏi cần đảo từng trứng. Mua thêm 04 bóng đèn để tăng nhiệt độ ấp trứng.

Chi phí chỉ với 2,5 triệu, lò ấp tự chế của ông Đức khá đơn giản gồm 01 máy điều chỉnh nhiệt độ, máy đo độ ẩm, 01 quạt gió, 4 bóng đèn… được bố trí gọn trong cái lò chỉ 8 m2 nhưng có thể ấp được khoảng 300 trứng. Ưu điểm của chiếc máy này giúp tiết kiệm điện vì khi lò đủ 370C, máy tự động tắt. Đặc biệt, trường hợp cúp điện 01 ngày lò vẫn giữ được nhiệt độ mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng nở.

Ông Điền Văn Bảnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: Giống gà do anh Đức bán ra người ta rất chuộng bởi vì khi gà nở, anh Đức có cho gà uống thuốc vắc xin, nên nuôi đạt hiệu quả. Từ chỗ nuôi đạt cho nên người ta tìm đến hỏi mua ngày càng nhiều không đủ số lượng để bán.

Không chỉ rẻ, chiếc máy ấp trứng của anh Đức giúp tỷ lệ ấp trứng đạt đến 90% thay vì 50% như kiểu ấp truyền thống. Dự tính trong thời gian tới ông Đức tiếp tục mở rộng diện tích lò ấp để cung ứng giống cho người dân.

Thanh Trúc - Lê Đĩnh


Các tin khác