Hội thảo “Đánh giá kết quả và hiệu quả của các mô hình cải thiện sinh kế”
11/3/2019, 8:28 (GMT+7)

Vừa qua, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Trường đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả và hiệu quả mô hình cải thiện sinh kế nông hộ”. Hội thảo trong khuôn khổ của đề tài “Đánh giá thực trạng và xây dựng các mô hình cải thiện sinh kế nông hộ vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn - biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang” do PGS.TS. Bùi Thị Nga làm chủ nhiệm.

Ông Huỳnh Trường Vĩnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo gồm có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung Tâm Khuyến Nông - Khuyến ngư; Chi cục Thủy Lợi; Chi cục Thủy sản; Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN; cán bộ khuyến nông và bà con nông dân các xã Thuận Hưng, Lương Nghĩa, Lương Tâm, Xà Phiên, Vĩnh Viễn, Vị Thủy và Vĩnh Thuận Tây.

Tại Hội thảo, qua các tham luận đã đánh giá kết quả thực hiện và hiệu quả của các mô hình: biogas - cá sặc rằn; biogas - bèo tai tượng - ốc bưu đen - cá sặc rằn; biogas - khổ qua; bồn bồn - cá đồng; nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa vụ Hè Thu. Qua đánh giá kết quả thực hiện của các mô hình cho thấy một số mô hình mang lại hiệu quả, tăng thu nhập cho người nông dân như mô hình biogas - cá sặc rằn và biogas - bèo tai tượng - ốc bưu đen - cá sặc rằn với 6 con heo và 100m­2 ao có thu nhặp tăng thêm từ cá là 395.000đ; từ cá và ốc là 2.415.000đ đồng thời tiết kiệm được chi phí chất đốt (3 bình/năm tương đương 900.000đ); mô hình bồn bồn - cá đồng, sau 9 tháng thực hiện cho lợi nhuận trung bình 1.578.308đ/1.000m2.

 

Các đại biểu trao đổi thảo luận tại Hội thảo

Đề tài triển khai các mô hình sản xuất và đa dạng hóa sinh kế cộng đồng cư dân tại những vùng đời sống dân còn khó khăn, phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Áp dụng các mô hình sản xuất trong điều kiện bị xâm nhập mặn giúp người dân sản xuất hiệu quả hơn, tăng nguồn thu nhập ổn định cuộc sống./.

Kim Yến  


Các tin khác