Chung tay cùng nông dân làm nông thông minh
15/3/2019, 16:5 (GMT+7)

Tuần rồi, UBND tỉnh Hậu Giang và Đài Truyền hình Hậu Giang (HGTV) đã phối hợp với TBKTSG tổ chức hội thảo “Giúp nông dân làm nông thông minh”. Sau đây là một số ý kiến tại hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (giữa), xem thiết bị làm nông thông minh của Công ty Rynan bên lề hội thảo ở Hậu Giang ngày 8-3-2019. Ảnh: Huỳnh Kim

Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang: Hãy đi cùng nhau

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được đẩy mạnh và tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh Hậu Giang đã xác định hướng đi riêng, đó là phát triển nông nghiệp xanh với mô hình làm kinh tế theo hướng bền vững, hướng tới nông nghiệp thông minh, liên kết phát triển theo cơ chế thị trường trên nền tảng logistics.

Tỉnh đã thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Long Mỹ diện tích 5.200 héc ta với nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân và các nhà đầu tư làm nông nghiệp 4.0, nông nghiệp sạch, xây dựng chuỗi giá trị nông sản.

Hội thảo này góp phần giúp Hậu Giang thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới, trong đó, ưu tiên đầu tư cho thủy sản, rau quả, lúa gạo.

Việc xây dựng mô hình nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ 4.0 là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, để làm được, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nhà báo, các doanh nghiệp, ngân hàng và người nông dân, trong đó nông dân là chủ thể. Người nông dân phải có khát vọng làm giàu, tinh thần khởi nghiệp, sự cầu thị và niềm tin thành công.

Bà con nông dân cần mạnh dạn thay đổi nhận thức, chuyển từ cách làm theo thói quen sang làm theo hướng dẫn của chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước. Bà con cần chủ động tự học, nâng cao kiến thức, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, đừng ngại đổi mới. Đồng thời bà con nông dân cũng là người bạn đồng hành, là đối tác tin tưởng của doanh nghiệp. Bởi vì “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.


Xem chi tiết tại: https://www.thesaigontimes.vn/286186/chung-tay-cung-nong-dan-lam-nong-thong-minh.html
BBT (Nguồn :www.thesaigontimes.vn)

Các tin khác