</xml
ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỈNH HẬU GIANG Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Số: 165/BC-UBND Hậu Giang, ngày 21 tháng 11 năm 2017

  Số:         /BC-UBND                                   Hậu Giang,  ngày        tháng  11 năm 2017

 

 

BÁO CÁO

Kết quả chuyến đi công tác tại Hàn Quốc

____________

 

          Được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 499-CV/TU ngày 10 tháng 10 năm 2017 của Tỉnh ủy Hậu Giang V/v thống nhất cho tổ chức đoàn cán bộ tỉnh thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị của Hàn Quốc nhằm duy trì và phát triển quan hệ đối ngoại của tỉnh. Thực hiện Quy chế số 05-QC/TU ngày 10 tháng 02 năm 2017 của Tỉnh ủy Hậu Giang V/v quản lý thống nhất các  hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Đoàn công tác báo cáo kết quả chuyến đi như sau:

          I. Tình hình chung

          1. Thời gian và địa điểm:

          + Ngày 21/10/2017: đoàn khởi hành lúc 23 giờ 45 phút tại sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Incheon vào lúc 07:30 ngày 22/10/2017, sau đó đoàn di chuyển về thành phố Kwangju, Hàn Quốc.

          + Ngày 23/10/2017: thăm và làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp, tham quan nhà máy sản xuất kính áp tròng và Viện nghiên cứu Jeonna Kangju.

+ Ngày 24/10/2017: chào xã giao huyện Boseong và học tập mô hình nông cụ phục vụ nông nghiệp của huyện.

          + Ngày 25/10/2017: thăm và làm việc với Ban quản lý chợ nông sản của thành phố Kwangju, tham dự buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Hậu Giang và trường đại học Chodang về việc hợp tác và phát triển trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

          + Ngày 26/10/2017: thăm và chào xã giao Viện kỹ thuật Jeonna Kangju, tham quan triển lãm nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc; Chào xã giao thị trưởng thành phố Kangju.

          + Ngày 27/10/2017: Tổ chức tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp tại thành phố Kangju và chứng kiến buổi ký kết kết hợp tác giữa Hội doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang và Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Kangju.

          + Sáng ngày 28/10/2017: Đoàn khởi hành về Việt Nam.

          2. Nội dung làm việc:

          2.1. Tại thành phố Kangju, tỉnh Jeollanam-do (ngày 23/10/2017):

- Từ 08 giờ 30 đến 12 giờ: đoàn đến thăm, làm việc với Ban quản lý khu công nghiệp thành phố Gangju. Tiếp đoàn có Chủ tịch công đoàn Khu công nghiệp và một số thành viên của Khu công nghiệp. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã thông tin về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh cũng như thông tin về các khu cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hai bên cùng trao đổi kinh nghiệm, thống nhất trong thời gian tới sẽ cùng nhau trao đổi thông tin cũng như chia sẽ kinh nghiệm và làm cầu nối cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có cơ hội giao lưu và hợp tác phát triển.

      + Tiếp theo, đoàn đã đến thăm quan nhà máy sản xuất kính áp tròng (Công ty MagicConCo) với quy trình khép kín và tự động hóa, các sản phẩm được tạo ra đảm bảo chất lượng cao, bên cạnh đó nhà máy còn sản xuất thêm các dòng sản phẩm thuốc để bảo vệ mắt, sản phẩm được xuất khẩu ở Malaysia, Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên với nhu cầu thị trường hiện nay, Công ty muốn mở rộng nhà máy sang Việt Nam và tỉnh Hậu Giang là nơi Công ty sẽ lựa chọn để đầu tư thực hiện dự án trong tương lai.

      + Ông Oh Jang Seon, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố Kangju Jeonnam cũng thông tin thêm Hàn quốc hiện đang quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và mở rộng thị trường, vì vậy ông đề nghị tỉnh sẽ hỗ trợ và có những chính sách ưu đãi đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn tỉnh.

      + Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng đoàn công tác cũng khẵng định Hậu Giang sẽ luôn quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh nói chung và trong các Khu, cụm công nghiệp tập trung nói riêng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Hậu Giang sẽ luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

- Từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30: đoàn đến thăm và chào xã giao Viện nghiên cứu Jeonna Kangju trao đổi về kế hoạch thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2018. Tiếp đoàn có Ông Sung Soo Park Viện trưởng Viện nghiên cứu Jeona-Gwangju và trưởng các phòng ban của viện. Viện trưởng cũng trao đổi và thống nhất trong năm 2018 sẽ hỗ trợ tỉnh Hậu Giang về mặt kỹ thuật và công nghệ trong các lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu, Viện sẽ cử đoàn chuyên gia đến khảo sát và thăm tỉnh Hậu Giang để tìm ra phương pháp hỗ trợ cho tỉnh một cách hiệu quả và thiết thực.

          2.2. Tại thành phố huyện Boseong (ngày 24/10/2017)

- Từ 9 giờ 00 đến 16 giờ 00: Chào xã giao Huyện trưởng huyện Boseong, đây là huyện phát triển mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Huyện cũng mong muốn tìm một đơn vị của tỉnh Hậu Giang để ký kết hợp tác cùng phát triển. Hai bên cũng trao đổi, trong thời gian tới sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ, thông tin và thăm viếng lẫn nhau để hướng tới xây dựng kế hoạch hợp tác lâu dài. Sau buổi làm việc đoàn đã đến thăm mô hình nông cụ phục vụ trong sản xuất nông nghiệp của huyện Boseong.

          2.3. Tại thành phố Gwangju  (ngày 25/8/2017)

- Từ 09 giờ 00 đến 17 giờ 00: thăm và làm việc với Ban quản lý chợ nông sản của thành phố Kwangju, tham dự buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Hậu Giang và trường đại học Chodang về việc hợp tác và phát triển trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

+ Ký biên bản ghi nhớ với trường đại học Chodang, tiếp đoàn có Ông Park Joong Ku, Hiệu trưởng Trường và lãnh đạo các phòng ban của trường. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề, đào tạo sau đại học và cấp học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Hiệu trưởng cũng thông tin sẽ sắp xếp thời gian đến thăm và làm việc với tỉnh trong tháng 11/2017 nhằm trao đổi kế hoạch hợp tác trong năm 2018.

          2.4 Tại thành phố Gwangju  (ngày 26/8/2017)

- Từ 09 giờ 00 đến 17 giờ 00: thăm và chào xã giao Viện kỹ thuật Jeonna Kangju, tham quan triển lãm nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc; Chào xã giao thị trưởng thành phố Kangju

+ Đoàn đến thăm và chào xã giao Viện kỹ thuật Jeonna Kangju, đón đoàn có Ông Kim Seong Il, Viện trưởng viện kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Jeona-Gwangju và các thành viên của Viện. Hai bên đã trao đổi về kế hoạch thực hiện biên bản ghi nhớ giữa Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Viện Kỹ thuật Jeonna Kangju. Năm 2018 Viện sẽ cử đoàn chuyên gia đến thăm và làm việc với tỉnh nhằm trao đổi cụ thể hơn về kế hoạch hợp tác, hộ trợ cho tỉnh nhằm phát tiển và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Tiếp theo đoàn đến tham quan triển lãm nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc, đây là lễ hội lớn nhất Hàn Quốc được tổ chức vào tháng 10 hàng năm với sự tham gia của hơn 30 nước trên thế giới, tham dự triển lãm lần này Hậu Giang có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu về xu hướng, nhu cầu cạnh tranh và xuất khẩu từ Hàn Quốc.

+ Đoàn đến thăm và chào xã giao Nghị Viện trưởng và Phó thị trưởng thành phố Kangju. Nghị Viện trưởng cũng thông tin với đoàn, trong thành phố có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ kể cả những doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Hiện nay các công ty này liên kết với các công ty ở Việt Nam để hợp tác và phát triển. Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn cám ơn Nghị Viện trưởng đã tiếp đón đoàn chu đáo và trọng thị.

2.4. Tại thành phố Ggwangju (ngày 27/10/2017):

- Từ 09 giờ 00 đến 12 giờ 30: Tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp thuộc tỉnh Jeollanam-do và tham dự Lễ Ký kết hợp hữu nghị Hiệp hội doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang và Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Kangju, Hàn Quốc.

+ Tham dự tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp tại thành phố Gangju, Hàn Quốc, với đại diện trên 20 thành viên Hiệp hội doanh nghiệp có quan tâm đến việc đầu tư vào Hậu Giang cùng trao đổi và làm việc với đoàn công tác của Hậu Giang về các dự án cũng như chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh.

+ Đồng chí Nguyễn Văn Quân, Phó Giám Đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin và giới thiệu với các Hiệp hội doanh nghiệp về những chính sách ưu đãi đầu tư và những dự án trọng điểm mà tỉnh đang kêu gọi, thu hút đầu tư như đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp tập trung, du lịch và dân cư thương mại, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...với 07 dự án, đặc biệt tỉnh đã dành khoảng 100ha để kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc.

+ Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn cũng thông tin thêm tỉnh Hậu Giang có thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp như: cây lúa, cây ăn trái và thủy hải sản, đặc biệt tỉnh có nguồn nhân lực dồi dào. Lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm và luôn tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài đến thực hiện dự án tại tỉnh.

          II. Đánh giá kết quả đạt được của chuyến công tác:

Kết thúc chuyến công tác tại Hàn Quốc, đoàn công tác đã hoàn thành suất sắc các nhiệm vụ đã đặt ra. Bên cạnh đó, đoàn còn nắm bắt và khai thác thêm nhiều thông tin về nhu cầu đầu tư, hợp tác, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cụ thể như sau:

- Một trong những thành công lớn của tỉnh trong chuyến đi lần này là đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề với trường Đại học Chodang: sinh viên đến học tại trường thì được tạo điều kiện làm thêm để cải thiện thu nhập giúp sinh viên có cuộc sống tự lập, học hỏi nhiều kinh nghiệm sống và tự tin hơn trong giao tiếp, sau khi ra trường học viên được đảm bảo có việc làm tại các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc với thu nhập ổn định. Ngoài ra Hiệp hội doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Gwangju mở ra cơ hội cho doanh nghiệp giữa hai tỉnh có điều kiện giao lưu, hợp tác đầu tư và xuất nhập khẩu các hàng nông sản sang thị trường Hàn Quốc.

- Đoàn công tác của Hậu Giang đã tổ chức thành công buổi tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp tại thành phố Gwangju với trên 20 thành viên hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc ở nhiều lĩnh vực tham dự. Qua đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến môi trường đầu tư của tỉnh; đồng thời, các doanh nghiệp cũng định hướng sẽ mở rộng thị trường, thực hiện dự án tại Hậu Giang.

- Thăm và chào xã giao huyện Bosong và thành phố Gwangju mở ra mối quan hệ mới, hai bên có cơ hội tìm hiểu và hướng đến hợp tác hữu nghị trong tương lai.

- Việc tham quan, khảo sát các chợ đầu mối về nông sản và tham dự triển lãm quốc tế về nông nghiệp tài thành phố Gwangju cho thấy được Hàn Quốc hiện nay vẫn là một thị trường tiềm năng rộng lớn cho nông sản của Hậu Giang như chanh không hạt, khóm, bưởi, chuối,...Các Viện nghiên cứu cũng cam kết hỗ trợ cho tỉnh về kỹ thuật, giống cũng như nguồn nhân lực theo yêu cầu tiêu chuẩn của thị trường Hàn Quốc.

          III. Hướng tới:

1. Tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ với trường Đại học Chodang,  Viện nghiên cứu Jeonna Gwangju, Viện Kỹ thuật nông nghiệp Jeona Gwangju, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Gwangju, huyện Bosong và thành phố Gwangju.

2. Chuẩn bị chu đáo để tiếp và làm việc với các đoàn của trường đại học Chodang, Viện nghiên cứu Jeonna Gwangju và các doanh nghiệp doanh nghiệp đến khảo sát thực tế và tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Hậu Giang.

3. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị đầu mối cung cấp thông tin về các dự án cũng như những chính sách ưu đãi mà tỉnh đang kêu gọi xúc tiến đầu tư cho nhà đầu tư Hàn Quốc có nhu cầu đầu tư vào Hậu Giang.

4. Giao Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên liên lạc với các đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với tỉnh, phối hợp với các sở ngành và địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai các biên bản ghi nhớ đạt hiệu quả thiết thực.

 

Trên đây là Báo cáo kết quả chuyến công tác tại Hàn Quốc của Đoàn cán bộ tỉnh Hậu Giang./.

                                                           

Nơi nhận:

- TT: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh;

- Thành viên Đoàn công tác;  

- Lưu: VT, NV                          

 

PHÓ CHỦ TỊCH

(TRƯỞNG ĐOÀN)

 

 

 

    Nguyễn Văn Tuấn