Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những “bóng hồng” – người phụ nữ. Họ vinh dự sở hữu cái đẹp “thiên phú” và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô thêm nét đẹp cho đời. Người phụ nữ - là đề tài muôn thuở của thi ca, hội họa, và nhiều loại hình nghệ thuật khác... Họ khơi nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều người có tâm hồn nhạy cảm, những nhà sáng tác tài ba. Bởi lẽ, vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ được thể hiện qua dung mạo bên ngoài mà tâm hồn họ thật sự là một tác phẩm nghệ thuật kiệt tác nhất, xuất sắc nhất. Có ai đó đã từng nói “Vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”, vâng! trái tim người phụ nữ, tâm hồn của người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa nhân loại. Nhà văn Victor Huygo từng nhận xét “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”.

          Quả thực, người ta quí yêu người phụ nữ như quí yêu một điều gì đó rất thiêng liêng, rất cao đẹp. Trải qua “đêm trường thế kỉ” của chiến tranh, của chế độ phong kiến bất công, hủ hóa, hình ảnh những người mẹ, người chị của dân tộc Việt Nam càng trở nên sáng ngời rạng rỡ. Họ đã khẳng định được phẩm chất của mình trong từng thời kỳ xã hội. Đến ngày hôm nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực. Đảng, Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước. Đó không chỉ là sự khích lệ, động viên mà còn là sự thừa nhận và đánh giá cao vai trò của phụ nữ Việt Nam:

Vừa hiền, vừa dịu lại vừa tươi

Mà lúc xông pha mạnh tuyệt vời

Đánh giặc, lo nhà, xây dựng nước

Đảm đang lừng lẫy bốn phương trời”.

 

 

          Tự hào với truyền thống tuyệt vời của phái đẹp, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2008), Thư viện tỉnh Hậu Giang biên soạn tập Thông tin chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” như một món quà tinh thần tặng các chị em. Đồng thời, đây còn là tài liệu phục vụ cho công tác tìm hiểu, nghiên cứu và học tập thêm về hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua từng thời kỳ xã hội.

Nội dung tập Thông tin gồm 4 phần:

- Phần I: BÁC HỒ VỚI PHONG TRÀO PHỤ NỮ VIỆT NAM

- Phần II: VAI TRÒ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM

- Phần III: CHÂN DUNG NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM

- Phần IV: PHỤ NỮ HẬU GIANG

          Ngoài ra, tập thông tin “Phụ nữ Việt Nam” còn giới thiệu đến bạn đọc những quyển sách mới vừa hay vừa bổ ích dành cho phụ nữ. Bên cạnh đó, còn có những bài thơ, những câu danh ngôn hay về phái đẹp giúp bạn đọc thư giãn và có thể sử dụng làm tài liệu nghiên cứu hoặc phục vụ cho cuộc sống.

          Với tập thông tin này, một lần nữa vai trò, phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh và khắc họa đậm nét hơn chân dung của họ trong lòng bạn đọc.ọc.

Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác biên soạn, cũng như việc thu thập tài liệu, thông tin có thể còn nhiều thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của bạn đọc, để những sản phẩm thông tin tiếp theo của chúng tôi được hoàn thiện hơn.

 

BAN BIÊN TẬP

*********************************

                                      In trang