Chúng tôi đến thăm gia đình ông Dên vào buổi trưa nắng gắt, hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là ông Dên và bà Nương thân hình già yếu, em Lê Thị Nhí là nạn nhân chất độc da cam bò lết không thể đi lại, không tự chăm sóc bản thân được. Gia đình thuộc hộ nghèo, không có đất canh tác. Trước đây, ông bà đi làm thuê làm mướn quanh năm nuôi các con, giờ đây sức khỏe già yếu lại thêm bệnh tật, ông Dên bị bệnh lao nhưng hoàn cảnh khó khăn, không có tiền điều trị đành phải về nhà tự mua thuốc uống cầm cự qua ngày, bà Nương đau nhức mỏi khớp, tai bị điếc.
Ông Dên và bà Nương sinh được ba người con là: Lê Thị Cúc sinh năm 1982; Lê Văn Tự sinh năm 1984; Lê Thị Nhí sinh năm 1990.
Hoàn cảnh khó khăn nghèo khổ nhưng khi con gái Lê Thị Cúc lập gia đình ông bà rất vui cho hạnh phúc riêng của con. Niềm vui ấy chưa được bao lâu đã vụt tắt, chị Cúc sinh con ra bị dị tật và mất, chồng chị bỏ chị ra đi, đau lòng vì mất con, chồng bỏ không còn con đường nào khác chị về ở với bố mẹ. Ông Dên và bà Nương rất buồn vì con gái Lê Thị Nhí nạn nhân chất độc da cam không bình thường giờ lại thêm nỗi bất hạnh của cuộc đời con gái Lê Thị Cúc khiến cho sức khỏe ông, bà ngày càng suy yếu và phát bệnh nặng hơn. Con trai ông Dên là Lê Văn Tư lập gia đình ở cùng với bố mẹ, không có đất canh tác chị Cúc và anh Tư đều phải đi làm thuê làm mướn nuôi bản thân và cả gia đình. Hiện nay gia đình còn vay 2 triệu đồng của Hội Chữ thập đỏ xã và 10 triệu đồng của anh em họ hàng không có điều kiện để trả.
Căn nhà tình thương do báo Tuổi Trẻ cấp năm 2008 đến nay đã xuống cấp. Chia sẻ với chúng tôi ông bà mơ ước có số tiền để chữa bệnh cho ông Dên, sửa lại nhà và có số vốn để làm ăn.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang tha thiết kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thương quân có tấm lòng nhân đạo hãy chung tay giúp đỡ gia đình ông Dên, bà Nương. Mọi chi tiết xin liên hệ gia đình ông Lê Văn Dên ở ấp Đông Phú, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hậu Giang: ĐT 07113878867.
Bài, ảnh: Hà Lan
Ban Công tác xã hội- CTĐ tỉnh