Dưa hấu Tết - Mô hình làm ăn hiệu quả của nông dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ
11/2/2019, 15:2 (GMT+7)

Cứ mỗi độ Xuân về, nông dân tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ lại tất bật với công việc thu hoạch các loại nông sản phục vụ Tết, trong đó dưa hấu được coi là mặt hàng chủ lực.

Chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2019, nông dân xã Long Trị A trồng hơn 46 ha dưa hấu, trong đó chủ yếu tập trung tại ấp 7. Dưa được trồng tương đối đa dạng về chủng loại giống gồm: Mặt trời đỏ, Thành long, Tiểu hắc long,...

Hiện đã có 25 ha dưa hấu được thu hoạch phục vụ thị trường trước và trong Tết, còn lại 21 ha đang được chăm sóc tốt để phục vụ nhu cầu sau Tết.

Giá bán dưa Tết năm nay cao hơn so với năm trước và được thương lái bao tiêu nên đầu ra ổn định (hiện thương lái mua với giá 8.000đ/kg đối với các giống dưa hấu không hạt, 6.000 đồng/kg đối với các giống dưa hấu Thành long; giá dưa hấu Thành long được đặt cọc thu hoạch sau Tết với giá 5.000 đồng/kg). Bên cạnh đó thời tiết năm nay khá thuận lợi và mùa lũ năm nay khá dài (mang về một lượng lớn phù sa cho đất) nên dưa ít bị nhiễm sâu, bệnh phát triển rất tốt. Dự kiến năm nay nông dân trồng dưa hấu Tết tại xã Long Trị A sẽ có một cái Tết sung túc. Anh Lê Văn Chín, ngụ ấp 7, xã Long Trị A nhẫm tính: Với 5 công dưa hấu không hạt của anh sẽ thu được khoảng 17 tấn và giá bao tiêu 8.000 đồng/kg, thì trừ đi chi phí gia đình anh sẽ thu lợi nhuận đạt trên 100 triệu đồng trong vụ này.

 Mô hình trồng dưa hấu Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho nông dân trong xã, đồng thời cũng giúp giải quyết việc làm cho một bộ phận thanh niên nông thôn nhàn rỗi tại địa phương. Mô hình là một hướng đi mới cho bà con nông dân trong chuyển đổi canh tác đồng thời góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

 

Bùi Minh Truyện - Viên chức BVTV thị xã Long Mỹ

Các tin khác