Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đến thăm tình hình sản xuất của bà con nông dân Hợp tác xã Kiến Trung tại ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy
25/1/2019, 8:22 (GMT+7)

Chiều ngày 21 tháng 01 năm 2019, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cùng đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT gồm có: ông Trần Chí Hùng GĐ Sở, ông Bạch Văn Sơn Chi cục Trưởng và bà Nguyễn Thanh Thúy phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV đến thăm và nắm tình hình sản xuất lúa Đông xuân 2018 - 2019 của bà con nông dân trong Hợp tác xã Kiến Trung ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Hợp tác xã Kiến Trung hiện có 26 thành viên, với diện tích đất sản xuất lúa là 25 ha. Trong vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019, các thành viên trong HTX cùng bà con nông dân tham gia thực hiện “mô hình canh tác đồng ruộng bền vững và hiệu quả”, do Sở Nông nghiệp & PTNT và Công ty Cổ phần Tập đoàn phối hợp tổ chức thực hiện, với diện tích là 28,2 ha/29 hộ nông dân tham gia. Sau khi nghe các xã viên báo cáo tình hình sản xuất, khó khăn trong HTX và nhiều ý kiến đề xuất giúp HTX phát triển mạnh hơn, ông Trương Cảnh Tuyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đồng cảm với bà con và đưa ra những nguyên nhân rất là thiết thực dẫn đến hạn chế mà HTX gặp phải. Từ đó, ông chỉ đạo cho ngành Nông nghiệp cần hỗ trợ cho HTX, cụ thể như:

- Chỉ đạo cho Trung tâm Giống NN tỉnh Hậu Giang tạo điều kiện thu mua theo phương thức lúa giống. Song song đó kết hợp với ngành Trồng trọt và BVTV mời Công ty liên kết về phân bón và thuốc BVTV, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đồng ruộng giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

- Chỉ đạo cho Chi cục Thủy lợi nhanh chống xây dựng hoàn thiện các trạm bơm, các cống đập, hệ thống thủy lợi thuận tiện cho sản xuất và giao cho HTX quản lý.

- Chỉ đạo cho Liên Minh HTX hỗ trợ xây dựng phương thức sản xuất, tạo điều kiện cho HTX tiếp cận với nguồn vốn vay.

Kết thúc buổi gặp gỡ ông Trương Cảnh Tuyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang kết luận HTX phải có phương thức sản xuất và phương án kinh doanh cụ thể, áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho xã viên từ đó HTX mới phát triển bền vững. Bà con trong HTX rất vui mừng, phấn khởi khi đựơc lãnh đạo đến thăm và rất quan tâm đến sự phát triển của HTX.

 

Trần Văn Chắc

Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Vị Thủy

Các tin khác