Thông báo tình hình kinh doanh lúa giống không nhãn hàng hóa, không xuất xứ, nguồn gốc
29/10/2018, 7:58 (GMT+7)

Qua quá trình rà soát tình hình thực tế tại các địa phương và các hộ kinh doanh lúa giống trên địa bàn tỉnh, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang đã nắm bắt được một số trường hợp kinh doanh lúa giống không có nhãn hàng hoá, không rõ nguồn gốc, xuất xứ như sau:

Các Công ty kết hợp với chính quyền địa phương các ấp, hợp đồng thu mua lúa và cung cấp lúa giống như: OM 5451, Đài thơm 8, RVT nhưng các giống này không có nhãn hàng hoá, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chỉ là bao trắng; Ngoài ra một số thương lái (cò lúa) còn thoả thuận thu mua lúa cuối vụ và cung cấp lúa giống cho người dân, các lúa giống này chỉ là bao trắng không có nhãn hàng hoá. Các thương lái thường là người địa phương chỉ trao đổi qua lời hứa không có hợp đồng mua bán.

Để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân trong vụ lúa đông xuân 2018 – 2019 Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang khuyến cáo bà con nông dân nên mua lúa giống ở các cơ sở có uy tính, có cửa hàng kinh doanh và trên bao bì lúa giống có thông tin nhãn hàng hoá đầy đủ. Đừng tin vào các thương lái bán lúa giống giá rẻ mà không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ mà ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt gạo thấp.

Thanh tra Sở

Các tin khác