Hiệu quả mô hình trồng cây phòng, chống sạt lở
10/10/2018, 15:49 (GMT+7)

Tình trạng sạt lở bờ sông, kênh, rạch tại huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung ngày càng phổ biến và mức độ nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân. Trước tình hình, Chi cục Thủy lợi kết hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp và Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy triển khai mô hình trồng cây để phòng, chống sạt lở, bước đầu giải pháp này đã đạt được hiệu cao được nhân dân và chính quyền địa phương đón nhận.

Mô hình được thực hiện tại Phụng Hiệp, đoạn kênh Lái Hiếu có chiều dài cần chống sạt lở là 125 m; tại thị xã Ngã Bảy, đoạn kênh Mang Cá có chiều dài cần chống sạt lở là 65 m. Số lượng cây trồng gồm 20.000 cây tràm, 300 cây bần.

Mô hình bắt đầu thực hiện vào trung tuần tháng 3, nhằm thiết thực chào mừng ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Quốc tế Lao động (01/5) và các ngày lễ lớn trong năm. Đến nay, cây đã phát triển tốt, chống chịu được sóng mặt và dòng chảy hạn chế tác động vào bờ. Về lâu dài, người dân có thể thu hoạch tràm để tái đầu tư, tăng thêm thu nhập; về cây bần là cây chống chịu chính với nhiệm vụ giữ đất, chống sạt lở.

Sau thành công từ mô hình tại huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh, và đặc biệt là các tuyến kênh có lộ giao thông liên huyện, giao thôn nông thôn về trung tâm xã có nguy cơ sạt lở cao. 

Chi cục Thủy lợi

 

Các tin khác