Huyện Châu Thành A: Hiệu quả từ mô hình bao trái mít
10/10/2018, 15:50 (GMT+7)

Ông Lê Văn Hậu ở ấp So Đũa Lớn A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang là một trong những người mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và thành công trong việc bao trái trên mít Thái.

Ông Hậu cho biết hiện nay diện tích cây có múi phát triển ồ ạc dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh, giá thấp cho nên ông chọn cây mít Thái để trồng. Theo ông tìm hiểu mít Thái là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp nhưng cho năng suất khá cao. Năm 2015, ông mạnh dạn chuyển đổi từ 0,8ha đất trồng lúa sang trồng mít với 800 cây. Sau hai năm, mít cho trái năng suất từ 20-30kg/cây, vụ vừa rồi ông bán với giá 15.000đ/kg, sau khi trừ chi phí ông đem về lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Theo ông Hậu mít tuy dễ trồng nhưng không tránh khỏi sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái. Năm đầu

tiên trong vườn có một vài cây bị sâu đục trái, ông phun thuốc trừ sâu nhưng hiệu quả không cao, làm thối trái mít, từ đó làm giảm chất lượng và năng suất. Được tổ kỹ thuật tư vấn và triển khai mô hình trình diễn bao trái mít, nhận thấy có hiệu quả, ông đã mạnh dạn đăng ký tham gia và đồng thời vận động thêm 03 hộ lân cận cùng tham gia với tổng số 1.650 túi bao trái. Trong đó các hộ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang hỗ trợ 50% giá trị túi bao trái mít.

Sau khi sử dụng túi bao trái, hiện tại trái mít phát triển tốt, trái đồng đều, màu sắc rất đẹp, tránh được sâu đục trái, giảm phun thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt giảm từ 10-12 lần phun thuốc trừ sâu/vụ. Ước tính với giá bán như hiện nay 50.000 đồng/kg, vụ này gia đình ông thu về trên 400 triệu đồng.

Đây là mô hình rất hiệu quả và điển hình của xã Thạnh Xuân, trong thời gian tới tổ kỹ thuật nông nghiệp tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn xã.

Mai Thanh Vũ
Khuyến nông xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A

 

Các tin khác