Vị Trung: Mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận bằng phương pháp cấy máy
9/3/2018, 14:3 (GMT+7)

Từ nguồn kinh phí của huyện, thông qua Phòng nông nghiệp và PTNT Vị Thủy, trạm khuyến nông huyện Vị Thủy triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa giống cấp xác nhận bằng phương pháp cấy máy”, địa bàn triển khai tại các xã trên địa bàn huyện, trong đó phải kể đến mô hình lúa cấy của xã Vị Trung.

Trong những năm gần đây tình trạng mất cân bằng sinh thái đang diễn ra hết sức phức tạp, đã đe dọa đến tính bền vững của hệ  thống canh tác lúa. Việc sử dụng đất, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không hợp lý dẫn đến đất bị bạc màu, thoái hóa, sạ dày, cộng với tình hình diễn biến sâu bệnh ngày càng phức tạp, chi phí sản xuất tăng cao, trong khi phải đối mặt với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn. Trước tình hình đó thì giảm lượng lúa giống khi gieo sạ là khâu khá quan trọng.

Vì vậy, trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018 phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Vị Thủy phối hợp với trạm Khuyến Nông huyện Vị Thủy và UBND xã Vị Trung triển khai “ Mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận bằng phương pháp máy cấy” sử dụng giống RVT để gieo cấy với qui mô 15,49/ 7 hộ.

Khi tham gia mô hình lúa cấy của huyện, các hộ tham gia phải cam kết thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Về phía phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Vị Thủy hỗ trợ cho bà con tham gia mô hình là: 100% lúa giống và 30% vật tư ( phân bón), sản phẩm lúa làm ra của bà con sẽ Trạm Khuyến nông Vị Thủy giới thiệu công ty sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm nếu đạt theo tiêu chuẩn của lúa giống.

Hiện nay lúa được 35 ngày sau khi cấy lúa đang phát triển tốt. Khi tham gia vào mô hình thì ngoài hỗ trợ về lúa giống, 30% vật tư bà con còn được hỗ trợ về kỹ thuật, nhằm giúp bà con giảm lượng lúa giống gieo sạ, giảm phân bón nhất là phân đạm, giảm thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và tăng lợi nhuận cho bà con.

 Hy vọng sau khi thu hoạch tất cả bà con tham gia mô hình đều đạt yêu cầu về giống, có lợi nhuận cao, hướng tới sẽ nhân rộng mô hình ra trong địa bàn xã Vị Trung.

 

Nguyễn Thị Mộng Nghi 
CBKN xã Vị Trung, H. Vị Thủy

Các tin khác