Học Bác vươn lên sản xuất giỏi
9/3/2018, 14:2 (GMT+7)

Thời gian qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các Cấp, các Ngành, Hội nông dân phối hợp với Tổ kỹ thuật nông nghiệp thị trấn Cây Dương triển khai sâu rộng trong toàn hội viên, nông dân trên địa bàn Thị trấn. Vận dung vào thực tiễn, nhiều hội viên, nông dân đã xây dựng ở gia đình cách làm hiệu quả, cải thiện kinh tế nâng cao đời sống. Như mô hình của lão nông Phạm Văn Hỏi ( hay bà con còn gọi là ông Năm Hỏi) ở ấp Thống Nhất, thị trấn Cây Dương là một điển hình.

Đầu năm 2018 chúng tôi đến tham quan vườn cây ăn trái của ông Năm Hỏi. Dọc theo lối mòn chạy dài theo mảnh vườn là hàng cam xanh mướt trĩu quả. Những cành hoa xoài khoe sắc vàng cả một góc trời. Qua trao đổi được biết, những năm đầu thập niên 90 ông Năm rời quê hương Giồng Trôm – Bến Tre để lập nghiệp. Bôn ba khắp nơi, Ông tình cờ gặp và bén duyên với vùng đất Cây Dương, Phụng Hiệp. Có đồng vốn ít ỏi trong tay ông mua được vài công đất luân canh 1 vụ lúa, 1 vụ mía. Lam lũ ruộng sớm đồng khuya, tiết kiệm trong chi tiêu, ông Năm tích góp mua thêm hơn 02 ha đất canh tác. Những năm gần đây, tham gia vào hội nông dân được tổ chức triển khai học tập và làm theo Bác gắn với phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông Năm luôn tâm niệm theo lời dạy của Bác “ học đi đôi với hành”. Vì thế khi Tổ kỹ thuật tạo điều kiện đi tham qua học hỏi mô hình hay hiệu quả ở nhiều địa phương trong và ngoài huyện, ông đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất hiện có sang vườn cây ăn trái. Với 03 ha đất ông chia đều diện tích canh tác cam sành, bưởi da xanh và xoài. 

Trong khoảng thời gian chờ thu hoạch trái, ông Năm còn tận dụng tối đa diện tích đất trống trồng xen chuối cau để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho sinh hoạt gia đình. Sau 8 tháng trồng 500 cây chuối cau cũng đem về thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng/tháng. Đến nay thì vườn cam của gia đình ông Năm cũng cho lứa trái đầu tiên với sản lượng hơn 45 tấn. Với giá bán bình quân 14.000 đồng/kg đem về thu nhập trên 700 triệu đồng. Riêng vườn bưởi da xanh và xoài hứa hẹn một mùa bội thu sau tết Nguyên đán. Đối với Ông, là nông dân học Bác và làm theo Bác thì phải không ngừng phấn đấu trên mặt trận tăng gia sản xuất. Bằng những việc làm cụ thể, với mô hình sản xuất hiệu quả của mình, ông Phạm Văn Hỏi được các cấp tỉnh, huyện và thị trấn công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền.

Ông Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp cho biết: Ở tuổi 63 nhưng ông Năm Hỏi vẫn không ngừng học hỏi kinh nghiệm, miệt mài bên mảnh vườn, thửa ruộng. Với hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình chuyển đổi cây trồng của ông Năm Hỏi chính là minh chứng thiết thực cho tinh thần cần cù, mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất, góp phần vào việc đa dạng hóa cây trồng, phát triển kinh tế ở địa phương hiện nay./.

 

Lý Út Nữa

KN. TT Cây Dương, H. Phụng Hiệp

Các tin khác