Phụng Hiệp: Thực hiện mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường - xây hố chứa rác thải thuốc BVTV
9/3/2018, 13:56 (GMT+7)

Năm 2018, Ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp đã triển khai Mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường. Đây là mô hình đang được đông đảo bà con nông dân tại Hợp tác xã mãng cầu ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ nhiệt tình hưởng ứng.

Xã Hòa Mỹ có 12 ấp, nhưng chưa có ấp nào làm nơi chứa rác thải chất bảo vệ thực vật. Người dân chưa có ý thức trong việc vệ sinh môi trường, sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật xong thì rác thải chất bảo vệ thực vật họ vứt tứ tung, từ ngoài đồng cho đến trong vườn,... gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Trước tình hình đó Ban lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, các Trạm trực thuộc phòng và chính quyền địa phương xã Hòa Mỹ ra sức vận động tuyên truyền để xây dựng điểm chứa rác thải chất bảo vệ thực vật. Đến tháng 3/2018 thì đã có Công ty Lúa vàng đến hỗ trợ cho Hợp tác xã mãng cầu ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ một Mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường. 

Ông Võ Văn Phải – Giám đốc HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ cho biết: Từ khi tôi biết làm ruộng, vườn tới nay, đây là mô hình xây hố chứa rác thải chất bảo vệ thực vật đầu tiên tại Hợp tác xã mãng cầu ở ấp Mỹ Phú nói riêng và xã Hòa Mỹ nói chung. Trước kia người dân ở địa phương, mỗi khi phun thuốc hay rải phân có trộn thuốc trừ sâu, thì chai lọ, bao bì,… vứt tứ tung ít có người nông dân gom lại và đem đi đốt. Nếu mô hình này làm xong và đưa vào sử dụng thì rất là tuyệt vời, tránh nạn vứt rác thải chất bảo vệ thực vật bừa bãi, hạn chế ô nhiễm môi trường, vì đây là nổi bức xúc trong thời gian dài vừa qua. 

Theo ông Trần Văn Xinh – Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV: Đây là Mô hình thí điểm đầu tiên tại Hợp tác xã mãng cầu ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, do Công ty Lúa vàng tài trợ. Tổng số là 4 hố, mỗi hố là 1,5 triệu đồng, xây dựng theo kiểu hình tròn, chiều rộng là 1,2m và chiều cao là 1,2m. Định kỳ cứ 2 – 3 tháng thì có xe Công ty Lúa vàng xuống gom về nhà máy xi măng ở tỉnh An Giang thiêu hủy một lần, các chi phí do công ty trả, người dân chỉ có việc gom rác thải chất bảo vệ thực vật đem về hố.

Ông Trần Trung Tính – Trưởng Trạm Khuyến nông chia sẻ: Hướng tới Trạm Khuyến nông sẽ cử cán bộ kết hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV cùng chính quyền địa phương xuống tập huấn, tuyên truyền cho bà con nông dân tại Hợp tác xã mãng cầu ở ấp Mỹ Phú A về kỹ thuật thu gom rác thải chất bảo vật thực vật đem về hố.

Đây là mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường đầu tiên mới được triển khai tại Hợp tác xã mãng cầu ở ấp Mỹ Phú A thuộc xã Hòa Mỹ, nếu thành công thì sẽ được nhân rộng ra cho các địa phương khác trong huyện./.

Lê Thành Hơn

Trạm KN huyện Phụng Hiệp

Các tin khác