Phụng Hiệp: Hiệu quả từ Mô hình Dưa lưới trồng trong nhà lưới
13/9/2017, 14:57 (GMT+7)

Bình Thành là xã nông thôn, người dân chủ yếu sống nhờ vào nông nghiệp. Ngoài thế mạnh là cây lúa, thì người dân ở xã Bình Thành cũng có diện tích màu và cây ăn trái mang lại thu nhập cho nguời dân. Bên cạnh những loại cây trồng phổ biến như cam, quýt, bưởi, xoài, … Thì không ít nông dân tìm tòi học hỏi, biết áp dụng cây trồng mới, điển hình như mô hình Dưa lưới trồng trong nhà lưới của hộ ông Võ Ngọc Trưng ở ấp Tân Long B, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Ảnh. Dưa lưới trồng trong nhà lưới

Ông Trưng cho biết: “Dưa lưới trồng không khó, nhẹ công chăm sóc, có thời gian sinh trưởng khoảng 70 ngày, mỗi dây cho một trái với trọng lượng từ 1,2 - 2,5 kg, với giá bán hiện tại là 30.000 - 35.000đồng/ kg”. Theo Anh Trưng, chi phí đầu tư nhà lưới ban đầu thì cao, nhưng chi phí đầu tư cho một vụ khoảng trên dưới 40 triệu đồng/1.000 mét vuông (Trong đó, tiền giống 8 triệu; phân bón + công chăm sóc khoảng 32 triệu đồng/ vụ),  mỗi vụ lợi nhuận  trên 50 triệu đồng/1.000m2.

 Dưa lưới trồng trong nhà lưới là mô hình đầu tiên ở huyện Phụng Hiệp được thực hiện ban đầu với diện tích 2.200 mét vuông, hiện tại đã được nhân rộng thêm hai khu với diện tích 6.000 m2. Ông đang trồng thử nghiệm theo hướng thủy canh, nếu thành công sẽ nhân rộng. Với mô hình mới này sẽ giảm chi phí, nhẹ công chăm sóc hơn cách trồng cũ.

Dưa lưới mỗi năm có thể trồng 4 vụ và được công ty đặt hàng  tiêu thụ ở siêu thị hoặc xuất khẩu. Mô hình này cũng có thể áp dụng cho các hộ muốn chuyển đổi cây trồng nhằm tăng thêm thu nhập và làm giàu cho gia đình./.

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt 
Khuyến nông xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp

Các tin khác