Mô hình trồng chanh không hạt xóa đói giảm nghèo
13/9/2017, 8:37 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, diện tích chanh không hạt ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tăng không ngừng. Bởi cây chanh không chỉ giúp nông dân thoát nghèo mà còn là loại cây trồng đang phát triển theo định hướng quy hoạch của ngành Nông nghiệp và PTNT huyện.

Ảnh. Mô hình trồng chanh không hạt cho thu nhập cao tại xã Đông Phước A

Cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Đông Phước A - huyện Châu Thành, hiện nay cây chanh không hạt là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Phùng Văn In. Với diện tích đất hơn 0,5 ha trước đây ông trồng mít Thái nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm canh tác nên cây mít trồng được vài năm thì bị bệnh và chết rất nhanh. Bên cạnh đó giá mít không ổn định. Năm 2014, ông mạnh dạn đốn bỏ hết vườn mít và cải tạo lại đất để trồng chanh không hạt. Ông In cho biết, với diện tích đất trên ông trồng 300 cây chanh không hạt được Phòng nông nghiệp và PTNT huyện hỗ trợ 200 cây. Không những được hỗ trợ cây giống mà ông còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây phát triển rất tốt. Do xử lí ra hoa nghịch vụ nên vào thời điểm tháng 5 đến tháng 6 dương lịch năm 2016 giá chanh có lúc 22.000đ/kg, thấp nhất cũng 10.000đ/kg, tổng thu nhập từ cây chanh trong năm 2016 của gia đình là 100 triệu đồng, trong đó chi phí sản xuất chỉ khoảng 20 triệu đồng, so với cây mít thì cây chanh không hạt dễ trồng hơn và chi phí đầu tư phân thuốc cũng thấp hơn.

Ông In phấn khởi cho biết thêm, trước đây gia đình ông thuộc diện cận nghèo của xã nhưng nhờ được sự quan tâm của Nhà Nước, đặc biệt là ngành nông Nghiệp đã hỗ trợ cây giống và kỹ thuật mà giờ đây gia đình ông được địa phương công nhận là hộ thoát nghèo.

Mô hình trồng chanh không hạt không những giúp tăng thu nhập kinh tế cao cho gia đình ông In mà còn giúp cho nông dân xã Đông Phước A tăng thu nhập thoát nghèo vươn lên khá giàu./.

                                                          Nguyễn Thị Ướm - Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

 

Các tin khác