Hòa An: Trồng cam xoàn cho thu nhập 450 triệu đồng
13/9/2017, 8:37 (GMT+7)

Trong vài năm gần đây Đảng ủy và UBND xã Hòa An đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang đối tượng hiệu quả bền vững, trong đó mô hình trồng cam xoàn đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Mô hình cam xoàn của ông nguyễn Thanh Phong

Là một trong những người đầu tiên mạnh dạn chọn cây cam xoàn để trồng trong khu đất xung quanh nhà và thành công là ông Nguyễn Thanh Phong, ờ ấp 4, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tình Hậu Giang. Trước đây gia đình ông Phong sống chủ yếu dựa vào 12.000 mét vuông đất trồng lúa, nhưng cho thu nhập thấp, giá cả không ổn định và sâu bệnh nhiều. Từ đó, Ông quyết tâm tìm hướng đi khác, để làm giàu trên cùng một mảnh đất của mình.

Ông Phong tâm sự: “Thời gian đầu bản thân cũng không biết chọn cây nào cho phù hợp, nên Ông thường xuyên xem báo, đài, nắm bắt tình hình thị trường, tham gia thường xuyên các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và cây cam xoàn là lựa chọn của Ông”.

Ông Phong kể lại: “Lúc đầu tôi lên líp 0,5 ha đất vườn tạp xung quanh nhà, giai đoạn đầu chưa có kinh nghiệm, nên gặp rất nhiều khó khăn, sâu bệnh xâm hại mà chưa biết thuốc gì để phòng trị”. Ông nói thêm, cái gì bản thân không biết thì nên tìm người giàu kinh nghiệm học hỏi, nên Ông đã khắc phục được khó khăn ban đầu. Nhận thấy cây cam xoàn phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên ông Phong tiếp tục chuyển 0,7 ha đất trồng lúa để trồng cam xoàn.

Ông Phong kể tiếp: “Đầu năm 2017, với 0,5 ha cam xoàn quanh nhà cho sản lượng 15 tấn với giá bán 30.000 đồng/kg, tính ra tổng thu được 450 triệu đồng, so với làm ruộng trước kia thì thu lãi trên 400 triệu đồng, đạt trên 88%.

Theo Ông, trồng cam xoàn tương đối khó, cần phải áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tiên tiến, sử dụng phân hữu cơ là chính kết hợp phân hóa học, phải lựa chọn giống tốt rõ nguồn gốc, sạch bệnh, lên líp thật cao, đê bao phải khép kín, khoảng cách trồng 2,5 m/cây.

Với kinh nghiệm của bản thân tích lũy được, trong thời gian tới Ông đầu tư hết 0,5 ha đất lúa còn lại sang trồng cam xoàn, làm tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống cho gia đình./.

 Trần Thế Trung, cán bộ Khuyến nông xã Hòa An
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Các tin khác