Châu Thành A: Trồng cải ngọt cho thu nhập khá
30/8/2017, 10:14 (GMT+7)

Sau nhiều vụ sản xuất các loại rau màu như: cà phổi, đậu xanh, đậu bắp, … mang lại hiệu quả không cao. Anh Phan Thanh Tuấn ở ấp Nhơn Thuận I, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A quyết định tìm hiểu nhu cầu thị trường và phát hiện cải ngọt là loại rau ngắn ngày dễ trồng, không cần vốn nhiều mà tiêu thụ lại dễ dàng nên anh Tuấn đã quyết định chuyển sang trồng cải ngọt.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, tuổi thơ của anh gắn liền với những luống rau, bờ ruộng. Anh Phan Thanh Tuấn được cha mẹ cho 1.000 mét vuông đất ruộng lên liếp trồng rau màu. Nhiều năm qua cũng nhờ cây rau màu mà cuộc sống gia đình anh Tuấn đã trở nên khấm khá. Nhìn những liếp cải ngọt hiện đang chuẩn bị thu hoạch, anh phấn khởi nói: “Trồng cải ngọt không khó, dễ trồng hơn so với các lại rau màu khác, tuy nhiên vốn là cây ưa ẩm nên thường cực công tưới hàng ngày mới cung cấp đủ lượng nước cho cây phát triển tốt. Vào thời điểm nắng nóng, mỗi ngày phải tưới tới 2 lần vào các buổi sáng sớm và chiều mát mới đáp ứng đủ nước và độ ẩm cho rau phát triển”. Vụ rồi anh đã thu hoạch hơn 2,3 tấn, bán với giá 8.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập trên 18 triệu đồng, trừ đi các khoản chi phí gần 2 triệu đồng, gia đình còn thu lãi 16 triệu đồng.

Anh Tuấn chia sẻ, cải ngọt có thể trồng được quanh năm, vào mùa mưa trồng cải ngọt đỡ công tưới, rau phát triển tốt nhưng sâu bệnh phát triển nhiều, trong đó bọ nhảy là loại dịch hại đáng quan tâm nhất. Cho nên thường vào mùa mưa người trồng cải ngọt cần phải thường xuyên chăm sóc phòng trừ các loại dịch hại bằng cách phun thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học khi mới phát hiện. Đồng thời cần kết hợp các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối,... để hạn chế sâu bệnh sinh sản và phát triển gây hại.

Qua mô hình của anh Tuấn cho thấy, hiện cải ngọt là cây trồng hiệu quả góp phần cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân. Mặt khác, việc luân canh cây cải ngọt với các loại rau màu khác là một lựa chọn phù hợp với việc phát triển kinh tế cho người trồng rau màu./.

Trương Văn Thảo
KN xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A

Các tin khác