Châu Thành: Đẩy mạnh triển khai nhân rộng mô hình Chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học thân thiện với môi trường
30/8/2017, 10:14 (GMT+7)

Năm 2017, Trạm Khuyến nông Châu Thành tăng cường công tác triển khai đến các hộ chăn nuôi heo trên toàn huyện được tiếp cận và ứng dụng mô hình nuôi heo đệm lót sinh học

Để góp phần hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường và nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang xây dựng và triển khai thực hiện dự án “ Chăn nuôi heo, gà tập trung trên nền đệm lót sinh học và xây dựng công trình khí sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường”. Qua đó, Trạm Khuyến nông Châu Thành được phân bổ chỉ tiêu, kế hoạch của dự án để tổ chức triển khai đến các hộ chăn nuôi heo trên toàn huyện, được tiếp cận và thực hiện, ứng dụng mô hình chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học. Được sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn nắm lại các hộ chăn nuôi và tuyên truyền vận động cho hộ đăng ký tham gia dự án, đã và đang thẩm định đồng thời cấp vật tư cho hộ thực hiện.

Tham gia dự án, người dân được hỗ trợ toàn bộ vật tư làm đệm lót và được cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến chia sẻ, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trị dịch bệnh, … Điều kiện để người chăn nuôi được tham gia thực hiện là hộ chăn nuôi phải có số lượng heo nuôi tối thiểu 15 con, với diện tích chuồng nuôi có nền làm đệm lót là 20 mét vuông. Hiện tại, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành đã và đang cùng với các đoàn thể chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức đi vào chiều sâu, dự kiến đến tháng 10/2017 sẽ đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Hiện tại huyện Châu Thành có tổng số hộ chăn nuôi heo là 554 hộ, với số lượng đàn heo 7.322 con. Trong đó, các năm qua đã vận động người chăn nuôi thực hiện nhiều biện pháp kỹ thuật để giảm thiểu mùi hôi và hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường như lắp đặt, xây dựng hầm, túi ủ Biogas được trên 60 hộ.

Thông qua mô hình, dự án này nhằm giúp người chăn nuôi trên toàn huyên giảm được chi phí, ít tốn công lao đông, vật nuôi tăng cường sức đề kháng, chống chịu được tình hình dịch bệnh, đặc biệt giải quyết được mùi hôi và ô nhiễm môi trường trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Mô hình này hiện nay đã và đang được thực hiện thường xuyên, liên tục và duy trì nhân rộng trên địa bàn huyện Châu Thành để phát triển chăn nuôi được lâu dài, an toàn và bền vững.

Nguyễn Minh Sang
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Các tin khác