QUYẾT TÂM ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI
22/1/2018, 15:51 (GMT+7)

Là xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, hạ tầng còn nhiều yếu kém, nhưng khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) bằng tinh thần đoàn kết và quyết tâm của toàn Đảng bộ mà đến nay xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp đã đạt 13 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm nay, xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Thuận lợi của Bình Thành là được Tổ chức NTM Hàn Quốc hỗ trợ các trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phụng Hiệp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020, xã Bình Thành đã triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, khác với nhiều địa phương trong huyện, Bình Thành đã có cách làm sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện các tiêu chí. Ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, cho hay: Xã Bình Thành có 5 ấp, diện tích tự nhiên 2.360ha với 2.167 hộ dân. Trong quá trình xây dựng NTM, bên cạnh việc tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên thì hàng năm xã đều tổ chức họp ban chỉ đạo cấp xã để phân loại tiêu chí nào dễ, phù hợp với thực tế ở địa phương sẽ triển khai làm trước, khó làm sau. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh xây dựng nhiều mô hình, tổ nhóm, câu lạc bộ làm kinh tế để góp phần cải thiện đời sống người dân.

Tính đến nay, toàn xã có 32 mô hình sản xuất cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, 11 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và nhiều mô hình sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ nông sản. Thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt khoảng 36 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng so với năm 2011. Như mô hình trồng xoài Đài Loan kết hợp với chăn nuôi dê của hộ ông Phùng Văn Kính, ở ấp Thạnh Mỹ C. Với vườn xoài 7 công, mỗi năm thu hoạch hơn 15 tấn trái và đàn dê gần 20 con, mỗi năm cho thu nhập trên 120 triệu đồng. “Trước đây kinh tế gia đình cũng khó khăn, nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng cho mô hình sản xuất, vận động chuyển đổi từ cây mía sang trồng xoài Đài Loan mà giờ đây kinh tế gia đình đã có bước tiến triển”, ông Kính bộc bạch.

Bên cạnh việc phát động xây dựng nhiều mô hình làm kinh tế, cải thiện đời sống người dân thì trong thực hiện các tiêu chí khác, Bình Thành còn phát huy tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra” trong xây dựng các công trình, phần việc liên quan đến cảnh quan, an ninh trật tự. Tính đến nay, Bình Thành đã xây dựng được 6 tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, 4 tuyến đường đẹp. Như tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu số 13 ở ấp Thạnh Mỹ C là một điển hình. Cách đây 2 năm, khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp nên khi phát động xây dựng tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu người dân trong ấp đều đồng tình thực hiện và cử ra các thành viên phụ trách. Bên cạnh đó, hàng năm 100% hộ dân trong ấp đều đăng ký tham gia cuộc thi xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, làm hàng rào trước nhà, trồng hoa, xử lý rác đúng nơi quy định… góp phần làm cho khu vực này thêm khởi sắc. Ông Nguyễn Thiếu Minh, Bí thư Chi bộ ấp Thạnh Mỹ C, cho biết: “Mỗi công việc ở ấp khi phát động đều họp dân triển khai quy cách và cách làm cụ thể, để người dân đóng góp và thực hiện. Quá trình làm đều cử những người có uy tín trong ấp kiểm tra, giám sát và nhắc nhở bà con nên ai nấy đều tập trung thực hiện. Kết quả sau gần 2 năm triển khai xây dựng tổ tự quản, tình hình trộm cắp không còn xảy ra mà cảnh quan môi trường nơi đây ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Thuận lợi của Bình Thành trong xây dựng NTM là được Tổ chức NTM Hàn Quốc hỗ trợ thực hiện mô hình làng nông thôn mới tại ấp Tân Quới Lộ. Quá trình xây dựng mô hình, Tổ chức NTM Hàn Quốc đã hỗ trợ cho làng NTM các trang thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, phù hợp với thế mạnh của địa phương. Tính đến nay, đã bàn giao cho địa phương công trình nhà văn hóa cộng đồng và các trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, như: 1 máy gặt đập liên hợp, 1 máy cấy lúa, 1 máy cày và 5 máy xới… tổng giá trị gần 2 tỉ đồng, sẽ phục vụ cho khoảng 200ha đất sản xuất nông nghiệp. Để vận hành các trang thiết bị này, làng nông thôn mới cũng thành lập mới 1 hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ thương mại Tân Quới Lộ - Saemaul để tiếp nhận và sử dụng các trang thiết bị với 7 thành viên, vốn điều lệ trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Thông Minh, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ thương mại Tân Quới Lộ - Saemaul, cho biết: “Khu vực này người dân đa phần sống bằng nghề nông nên khi được Tổ chức NTM Hàn Quốc hỗ trợ các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp bà con ai cũng phấn khởi. Với những trang thiết bị này sẽ góp phần hạn chế được chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất. Theo dự kiến đến cuối tháng 2 tới đây, HTX sẽ đưa các máy móc này vào phục vụ sản xuất”.

Sau hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, bằng những hướng đi phù hợp và sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ các cấp, hiện Bình Thành đã đạt 13/19 tiêu chí. Riêng 6 tiêu chí còn lại chưa đạt là: Thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, hộ nghèo và tiêu chí thu nhập. Những tiêu chí này được đánh giá là rất khó, bởi tổng kinh phí thực hiện khoảng 34 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Lẫy, Bí thư Huyện ủy huyện Phụng Hiệp, cho biết: Với những tiêu chí còn lại, địa phương cần phân chia lộ trình thực hiện cụ thể. Những tiêu chí phù hợp cần giao cho các ngành, đoàn thể phụ trách và hàng tháng, hàng quý có đánh giá tổng kết quá trình thực hiện. Riêng đối với những tiêu chí khó như hộ nghèo, địa phương cần phối hợp tốt với các ban, ngành cấp huyện xây dựng kế hoạch chi tiết trong việc xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững. Song song đó, cần phát động người dân trong việc xây dựng và nâng cấp cảnh quan môi trường ở các tuyến đường và khu vực dân cư để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

Bài, ảnh: DUY KHÁNH

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác