NỐI TIẾP TRUYỀN THỐNG
7/2/2017, 10:43 (GMT+7)

Chỉ còn vài ngày nữa là 220 thanh niên huyện Phụng Hiệp sẽ lên đường tòng quân. Tuy gia cảnh mỗi người khác nhau nhưng họ đều có chung nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ đất nước. Thanh niên Nguyễn Hoàng Vinh, ở ấp Mỹ Phú, xã Tân Phước Hưng, là một trong những tấm gương tiêu biểu về sự xung kích, tình nguyện vì quê hương.

Ông nội là nguồn động lực rất lớn cho Vinh tham gia quân ngũ.

Vừa có khoảng thời gian vui tết cùng người thân, bạn bè, tranh thủ những ngày còn lại ở nhà, Nguyễn Hoàng Vinh lại tất bật phụ giúp cha mẹ “vô chân” mấy công mía trước khi lên đường nhập ngũ. Theo Hoàng Vinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã có ước mơ được làm bộ đội. Năm 2016, tốt nghiệp THPT với tấm bằng loại giỏi, Hoàng Vinh đăng ký thi tuyển vào Trường Đại học Nguyễn Huệ (Trường Sỹ quan Lục quân 2). Tuy nhiên, may mắn chưa mỉm cười với Vinh, ước mơ vào đại học tạm khép lại, nhưng cơ hội khác mở ra khi Vinh tự nguyện viết đơn đăng ký nhập ngũ năm 2017. “Thực ra, được phục vụ trong quân đội từ lâu là việc tôi muốn làm, nên khi có điều kiện tôi hiện thực hóa ước mơ của mình ngay. Hy vọng những ngày tháng sắp tới trong quân ngũ sẽ là cơ hội để tôi trưởng thành hơn”.

Cuộc sống trong quân ngũ có sự nghiêm túc hơn, đó là nếp sống của kỷ luật, của những gian khổ và thử thách. Khác với tâm lý lo lắng, hồi hộp của nhiều thanh niên, dường như với chàng trai trẻ Hoàng Vinh, tham gia quân ngũ là điều gì đó rất thú vị và đáng mong chờ. Bởi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hoàng Vinh đã chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng về quân đội để khi nhập ngũ không khỏi ngỡ ngàng. Bằng những kiến thức đã học, trong lần tham gia Hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh học sinh tỉnh lần thứ V, Hoàng Vinh đạt giải nhất khi trình bày sự hiểu biết chung về quốc phòng - an ninh khối 11. Hoàng Vinh chia sẻ: “Bản thân tôi đã đặt mục tiêu phải cố gắng học tập thật tốt để thực hiện được ước mơ vào quân đội. Tuy thi rớt tuyển sinh đại học nhưng tôi vẫn được gia nhập quân ngũ để làm tròn trách nhiệm của người trai”.

Được phục vụ trong quân đội là sự tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình Hoàng Vinh. Có lẽ, người ảnh hưởng lớn nhất đến ước mơ của Vinh chính là ông nội. Ông nội của Vinh - cựu chiến binh Nguyễn Văn Thạnh từng là bộ đội tham gia chiến đấu ở các chiến trường từ năm 1959 đến khi nước nhà thống nhất; hay những người bác, anh của Hoàng Vinh cũng từng phục vụ trong quân đội… Từ đó càng thúc giục khát vọng chàng trai trẻ này muốn được khoác lên mình chiếc áo lính Bộ đội Cụ Hồ. Ông Nguyễn Văn Thạnh cho biết: “Gia đình có truyền thống cách mạng nên tôi cũng rất vui khi thấy Vinh có khát vọng muốn đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; cũng tạo mọi điều kiện để cháu thực hiện hoàn thành nghĩa vụ người trai. Hiện nay, khi nhận quyết định nhập ngũ, chúng tôi đã tập dần cho cháu thói quen giờ giấc khi sống trong môi trường quân đội để khi vào đó sẽ không bỡ ngỡ”.

Anh Nguyễn Hòa Bình, Ấp đội trưởng ấp Mỹ Phú, xã Tân Phước Hưng, cho biết: “Những ngày qua, như bao thanh niên khác trúng tuyển đợt này, chính quyền, đoàn thể địa phương cũng đến thăm, ăn tết cùng gia đình Hoàng Vinh. Trong không khí đầm ấm, thân tình, mọi người đã động viên Vinh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vinh và gia đình là một trong những điển hình mà thời gian tới địa phương sẽ tuyên truyền nhân rộng để giáo dục cho thế hệ trẻ ở địa phương”.

Hoàng Vinh tâm niệm: “Thế hệ cha ông ta ngày trước đã dành cả cuộc đời để chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, vì thế, thời gian trong quân ngũ tôi sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để làm tròn trách nhiệm của một người trai”.

Từ suy nghĩ đến hành động, việc làm cụ thể, Hoàng Vinh thực sự là một trong những tấm gương tiêu biểu thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Bài, ảnh: TH.TRÚC - NG.ANH

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác