SẴN SÀNG LÊN ĐƯỜNG NHẬP NGŨ
3/2/2017, 14:57 (GMT+7)

Hăng hái lên đường nhập ngũ là cảm nhận chung khi tiếp xúc với những thanh niên huyện Phụng Hiệp trước ngày lên đường tòng quân. Tuy mỗi gia đình thanh niên có hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều có chung suy nghĩ là cống hiến và làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc.

Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp Nguyễn Văn Lẫy (giữa) trao lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên.

Vừa tốt nghiệp ngành kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Cần Thơ và có việc làm ổn định tại Công ty Cổ phần Mía đường cồn Long Mỹ Phát (thị xã Long Mỹ), nhưng thanh niên Lê Thanh Hiền, ngụ ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, vẫn quyết định viết đơn tình nguyện lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Chính từ truyền thống cách mạng của gia đình, được giáo dục từ nhỏ nên Hiền luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết, mong muốn  khoác lên mình chiếc áo lính đễ thi hành nghĩa vụ của người trai với đất nước.

Hiền chia sẻ: “Trước đây, lớp lớp cha anh mình đã ngã xuống để giành lấy lại nền độc lập, đem lại cuộc sống ấm no cho dân tộc, nên mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm ra sức bảo vệ thành quả đó. Dù hiện nay công việc đã ổn định, nhưng tôi muốn tạm gác lại tất cả, lên đường nhập ngũ làm tròn nghĩa vụ của người trai, sau đó quay về tiếp tục với công việc vẫn chưa muộn”.

Không giống như Lê Thanh Hiền, thanh niên Vương Anh Tiến, ở ấp Hòa Hưng, thị trấn Búng Tàu, tốt nghiệp lớp 12, là con trai duy nhất trong gia đình nên phải gánh vác công việc nhà cùng cha mẹ. Mặc dù vậy, khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, Tiến rất hăng hái và sẵn sàng lên đường. Trong những ngày này, Tiến tranh thủ phụ giúp cha mẹ chăm sóc diện tích mía của gia đình để khi nhập ngũ, cha mẹ bớt cơ cực hơn. “Cha mẹ tôi đã lớn tuổi, sức lao động cũng không còn được như trước kia, những công việc hàng ngày đều do tôi cáng đáng, nhưng với trách nhiệm của người trai, tôi muốn đóng góp một phần sức lực của mình với quê hương, đất nước”, thanh niên Vương Anh Tiến cho biết.

Sau khi hoàn thành khám sức khỏe, trao lệnh gọi nhập ngũ, các địa phương đã chốt danh sách chính thức thanh niên nhập ngũ. Thời điểm này, các địa phương tổ chức đoàn đến từng gia đình thăm hỏi nhằm động viên tinh thần thanh niên trước lúc lên đường.

Xã Tân Phước Hưng năm nay giao 20 quân, tăng 4 quân so với năm trước, hiện xã cũng đã hoàn tất việc thăm hỏi, động viên gia đình các thanh niên. Ông Phan Hồng Phước, Chủ tịch UBND xã Tân Phước Hưng, cho biết: “Để tạo điều kiện cho các thanh niên an tâm chuẩn bị lên đường nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên đến thăm hỏi, động viên thanh niên và gia đình thanh niên trúng tuyển. Riêng đối với những gia đình đặc biệt khó khăn, xã đã đề xuất với huyện có hướng giúp đỡ kịp thời để các thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ của mình”.

Với nhiệt huyết và tinh thần quyết tâm, 230 thanh niên của huyện Phụng Hiệp sẽ lên đường nhập ngũ vào ngày 12-2-2017. Ông Nguyễn Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, kiêm Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Trong những ngày tết, huyện cũng chỉ đạo cho các địa phương thực hiện tốt công tác kiểm tra, quản lý tình hình biến động thanh niên, nhất là về mặt tư tưởng để kịp thời có biện pháp xử lý. Mặt khác, huyện cũng đã chỉ đạo cho các ban, ngành liên quan lên kế hoạch tổ chức tốt lễ giao - nhận quân, trong đó đêm Hội tòng quân phải tổ chức nhiều chương trình, tiết mục phong phú, vừa tạo sinh khí cho ngày hội vừa giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ. Đúng 6 giờ ngày 11-2 tới, các địa phương tiến hành đưa quân về huyện, phấn đấu năm nay Phụng Hiệp hoàn thành công tác đưa quân với kết quả cao nhất”.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho một mùa giao quân ở huyện Phụng Hiệp đã hoàn tất. Với những sự quan tâm động viên của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của gia đình sẽ là hậu phương vững chắc tạo thêm động lực, niềm tin để các thanh niên an tâm lên đường hoàn thành nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

 Bài, ảnh: THANH TRÚC

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác