ĐỒNG BÀO CÔNG GIÁO THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
30/12/2016, 16:25 (GMT+7)

Huyện Phụng Hiệp hiện có khoảng 9.000 giáo dân theo đạo Công giáo, chiếm gần 5% dân số toàn huyện. Thời gian qua, đồng bào Công giáo nơi đây đã đoàn kết phát triển, đóng góp sức người, sức của để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nhiều công trình có sự đóng góp của đồng bào Công giáo đã góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn.

Trong những năm gần đây, sức lan tỏa của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ở Hậu Giang đã thấm sâu vào nhận thức của người dân. Ông Nguyễn Văn Bạc, ở ấp Sậy Niếu B, xã Phụng Hiệp là một trong những điển hình vượt khó của huyện năm qua. Từ một giáo dân thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền, qua tìm tòi học hỏi, năm 2014 ông Bạc vay hơn 7 triệu đồng đầu tư nuôi bồ câu gà. Qua 2 năm chí thú làm ăn, từ số bồ câu ban đầu, hiện nay tổng đàn đã lên đến 240 con. Bên cạnh đó, ông còn kết hợp nuôi gà và cá theo mô hình khép kín, hàng năm đem về cho gia đình số tiền gần 80 triệu đồng. Ông Bạc chia sẻ: “Trước đây, mình không có chăn nuôi gì nên cuộc sống khá vất vả. Nhưng khi xem báo đài, thấy mô hình nuôi bồ câu cho hiệu quả nên tìm tòi học hỏi để nuôi. Giờ đây, có được đồng vô đồng ra nên cuộc sống gia đình đã cải thiện đáng kể”.Năm qua, bằng những mô hình làm ăn hiệu quả mà tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Công giáo ở huyện Phụng Hiệp giảm hơn 7%, số hộ khá giàu tăng rất nhiều. Như trường hợp của ông Trần Văn Khâm, giáo dân họ đạo nhà thờ Đức Bà, ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Phú, gắn bó với cây mía trên 20 năm, nhưng luôn trong tình trạng thua lỗ. Năm 2013, được chính quyền địa phương vận động ông Khâm mạnh dạn chuyển đổi 2 công đất mía sang trồng cam xoàn. Sau 2 năm chăm sóc, vụ cam đầu tiên cho thu nhập gần 60 triệu đồng. Ông Khâm cho biết: “Lúc trước, cuộc sống gia đình khó khăn, nhưng từ khi chuyển sang cây cam xoàn thì đời sống gia đình đã ổn định. Thu hoạch vụ cam đầu tiên, cũng có được một ít vốn góp vào xây dựng căn nhà thêm khang trang hơn”.

Ông Nguyễn Văn Nhanh, Phó Chủ tịch Hội đồng giáo xứ họ đạo nhà thờ Đức Bà, xã Phương Phú, cho biết: “Đồng bào Công giáo xã Phương Phú thời gian qua một lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Khi làm ăn có mô hình nào hiệu quả thì động viên, chia sẻ kinh nghiệm với nhau để phát triển. Qua hơn 4 năm, Phương Phú có gần 800ha cây trồng được chuyển đổi, trong đó có hàng trăm mô hình làm ăn cho hiệu quả kinh tế cao”. 

Khi đời sống được nâng lên thì đồng bào Công giáo nơi đây cũng ra sức xây dựng quê hương. Qua 5 năm, Phụng Hiệp phát động Chương trình mục tiêu quốc gia NTM, đồng bào Công giáo trong huyện đã vận động và đóng góp hàng chục tỉ đồng trong xây dựng hạ tầng. Điển hình như đồng bào Công giáo ở xã Phụng Hiệp, bình quân hàng năm đã đóng góp gần 400 triệu đồng xây cầu, làm lộ và nhiều đóng góp từ thiện xã hội khác…

Như cây cầu kênh Sáu Cụt, ở xã Phụng Hiệp được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng thời gian qua với tổng kinh phí gần 220 triệu đồng, là minh chứng cụ thể nhất cho sự vận động và đóng góp của đồng bào giáo dân năm qua. Ông Nguyễn Văn Túc, Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, cho biết: Đồng bào Công giáo ở xã Phụng Hiệp hiện nay sống đan xen với đồng bào không có đạo. Nhưng trong việc triển khai các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, cũng như các phong trào của địa phương thì ý thức của đồng bào có đạo rất là cao. Bà con hăng hái thực hiện các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng các công trình do địa phương phát động trong xây dựng quê hương.

“Năm nay, kinh tế có bước phát triển, các mặt hàng nông sản trúng mùa được giá nên đời sống của  đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện cũng có bước nâng lên đáng kể, kết cấu hạ tầng của huyện có một bước phát triển rất lớn so với thời điểm mới chia tách vào năm 2005. Kết quả này cũng góp phần cùng với Đảng bộ huyện hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra. Đến với Phụng Hiệp hôm nay, diện mạo một vùng quê nghèo đã có nhiều thay đổi, đời sống của người dân được nâng lên. Thành quả này cũng có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào Công giáo”, ông Nguyễn Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, khẳng định.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác