XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở XÃ PHỤNG HIỆP
5/12/2016, 10:58 (GMT+7)

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, chính quyền và nhân dân xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp đã chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM), nhằm đưa đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương ngày một tốt hơn.

Niềm vui của chị Linh cùng gia đình khi được địa phương hỗ trợ tiền xây căn nhà mới khang trang.

Khi bắt tay triển khai chương trình xây dựng NTM, cấp ủy đảng và chính quyền xã Phụng Hiệp xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, mang tính quyết định đến tiến độ xây dựng NTM. Vì thế, Ban chỉ đạo NTM của xã thường xuyên phối hợp với các ngành có liên quan, đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng. Nhờ vậy, nhận thức cán bộ, đảng viên và người dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM nâng lên rõ rệt. Tiêu biểu là sự tự nguyện tham gia đóng góp về vật chất, công sức của người dân để cùng với chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn ngày một nhiều hơn.

Tuyến lộ nhựa Xẻo Môn, ở ấp Xẻo Môn với chiều dài 1,7km, bề ngang 3,5m vừa được địa phương khánh thành đưa vào sử dụng cách nay hơn 2 tháng là một minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng của người dân địa phương. Để có được con đường khang trang, sạch đẹp như hôm nay, ngoài sự hỗ trợ 2,5 tỉ đồng của Nhà nước, bà con sống cặp tuyến đường còn tích cực đóng góp thêm tiền, hiến đất, hoa màu, ngày công lao động hơn 1 tỉ đồng để con lộ sớm hoàn thành, giải quyết được nhu cầu bức xúc trong việc đi lại cho người dân.

Bà Dương Thị Đen, chủ quán cà phê và tạp hóa cạnh tuyến đường Xẻo Môn, bộc bạch: “Còn nhớ lúc mới được chính quyền địa phương thông báo mở rộng lộ, bà con nơi đây rất phấn khởi. Khi đơn vị đến thi công thì ai nấy đều hăng hái tham gia góp sức làm lộ, nhờ vậy mà không bao lâu tuyến đường được hoàn thành. Từ nay, người dân xứ này không còn lo cảnh đối mặt với nhiều ổ voi, ổ gà của lộ cũ nữa. Đường mở ra còn tạo điều kiện cho tôi cũng như nhiều hộ khác được mua bán, từ đó kinh tế gia đình cũng khá hơn”.

Theo lãnh đạo địa phương, ngoài tuyến lộ Xẻo Môn, người dân trong xã còn tự nguyện tham gia đóng góp về vật chất xây dựng ở nhiều công trình khác như: hơn 500 triệu đồng để cùng Nhà nước nâng cấp tuyến lộ Sậy Niếu nhằm chống sạt lở và hiện đã có hơn 40 hộ trong xã đã tự làm bờ kè trước nhà; hàng năm, các đoàn thể của xã còn vận động hộ kinh doanh đóng góp gần 10 triệu đồng để giặm vá những con đường xuống cấp… Qua những việc làm trên, từng bước tạo cho hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã từng bước hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa được dễ dàng.

Ông Nguyễn Văn Túc, Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên ngoài thực hiện tiêu chí giao thông, người dân trong xã còn làm tốt việc cải tạo cảnh quan môi trường trước, trong và sau nhà. Đặc biệt, đẩy mạnh phát triển sản xuất, cũng như tham gia tích cực vào các mô hình kinh tế tập thể do địa phương phát động nhằm nâng cao kiến thức trong sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình.

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, thời gian qua, lãnh đạo xã Phụng Hiệp còn tranh thủ sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài xã để quan tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách nhằm giúp bà con có chỗ ở ổn định và có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Tính từ đầu năm đến nay, toàn xã xây mới được 22 căn nhà tình nghĩa, 11 căn nhà tình thương, sửa chữa 32 căn nhà cho hộ nghèo. Đến nay, tỷ lệ người dân có nhà ở đạt chuẩn 3 cứng theo quy định trên địa bàn xã chiếm 88%.

Niềm vui trong căn nhà tình thương vừa được xây dựng xong cách nay hơn một tháng, chị Đặng Thùy Linh, ở ấp Xẻo Môn, chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ 15 triệu đồng của chính quyền địa phương, cộng với tiền vay ngân hàng và tiền dành dụm của gia đình mà tôi có điều kiện xây dựng được ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng để che mưa, che nắng. Có nhà mới, vợ chồng và hai đứa con nhỏ không còn lo cảnh ở nhà tạm, dột nát nữa, giờ chỉ biết chí thú làm ăn để trả nợ và lo cho con ăn học”.   

Với sự giúp đỡ, chung sức, đồng lòng của chính quyền và người dân, hiện xã Phụng Hiệp đã có bước chuyển mình quan trọng trong quá trình xây dựng NTM, khi đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, diện mạo nông thôn thay đổi. Đến nay, xã đã hoàn thành 11/19 tiêu chí (tiêu chí chợ không thực hiện), trong đó có nhiều tiêu chí quan trọng như: điện, trường học, y tế… Năm 2016 này, xã đăng ký và đang đề nghị cấp trên công nhận mới 2 tiêu chí là nhà ở dân cư và an ninh, trật tự xã hội. Mục tiêu Phụng Hiệp đề ra là đến năm 2019, xã sẽ đạt chuẩn NTM, tuy nhiên, thách thức đặt ra hiện nay của xã là tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, với 22,69%.

Ông Nguyễn Văn Túc, Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, cho biết thêm: Địa phương sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM thời gian qua, đặc biệt chú trọng nhiều giải pháp giảm nghèo như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng… từ đó giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng lòng của nhân dân, tin rằng, diện mạo NTM của Phụng Hiệp tiếp tục đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao, phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM đúng theo lộ trình đã đề ra...

Nguồn: Báo Hậu Giang

Các tin khác