ĐỒNG LÒNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
25/11/2016, 16:11 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Đảng ủy, UBND xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, đã nỗ lực hoàn thiện thêm 4 tiêu chí trong năm 2016, hiện đang chờ công nhận.

Người dân xã Phương Bình đồng lòng cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Như vậy, tới thời điểm này, xã Phương Bình đã thực hiện được 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (tính luôn 4 tiêu chí đã hoàn thành đang chờ công nhận là giao thông, thủy lợi, giáo dục và môi trường). Kết quả này có được là nhờ vào sự quan tâm đầu tư của các ngành, các cấp; sự chung sức, đồng lòng của chính quyền địa phương và nhân dân cùng hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Về xã Phương Bình những ngày gần đây, có thể thấy hệ thống giao thông nông thôn đã được kiện toàn. Các trục đường xã, liên xã được cứng hóa theo chuẩn quy định của Bộ Giao thông Vận tải là 10,19km, đạt 100% tiêu chí. Tỷ lệ đường liên ấp đã xây dựng là 32,28/36,3km, đạt 88,9% (bộ tiêu chí quy định 50% cứng hóa). Ngoài ra, các tuyến đường ngõ, xóm được đầu tư, đảm bảo đi lại sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa…

Cụ thể, tuyến đường nối liền 3 ấp Phương Thạnh, Phương An, Phương Hòa, có chiều dài 4km, ngang 2,5m, vốn đầu tư xây dựng khoảng 2,6 tỉ đồng được đưa vào sử dụng trong năm nay. Trên tuyến còn có 4 cây cầu được đầu tư mới để kết nối giao thông liền lạc, kinh phí khoảng 1,6 tỉ đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đường liên ấp này được hoàn thành trong sự phấn khởi của người dân địa phương. “Nền hạ do người dân đóng góp, còn mặt cứng được Nhà nước đầu tư. Từ khi khởi công, bà con trong xóm ai cũng chờ đến ngày đưa vào sử dụng. Nhớ lúc trước, mùa mưa bão là nước tràn lên ngập đường, sau này được đắp cao lên nên không còn cảnh đó nữa”, ông Nguyễn Văn Nghĩa, ở ấp Phương Thạnh, mừng rỡ nói.

Gắn liền với công tác kiện toàn hệ thống giao thông nông thôn, các mô hình tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu được hình thành. Hiện có 5 tổ đã ra mắt (2 tổ được công nhận vào năm 2015, và 3 tổ năm 2016). Theo đó, người dân các ấp tích cực thi đua phát triển kinh tế, ổn định sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Bà Nguyễn Huỳnh Hoa, ở ấp Phương Thạnh, trao đổi với chúng tôi trong lúc tỉ mỉ cắt tỉa hoa kiểng trước nhà: “Niềm vui sẽ tròn đầy hơn khi Phương Bình đạt chuẩn nông thôn mới vào năm sau. Để đạt được điều đó, tôi luôn sẵn sàng chung tay cùng chính quyền địa phương tích cực tham gia trong các phong trào xây dựng quê hương. Mỗi ngày, tôi tranh thủ lúc nhàn rỗi dọn dẹp rác, phát quang cây bị che chắn nhằm giúp tầm nhìn thông thoáng và trồng hoa ven lộ để xây dựng con đường đẹp. Không lâu sau, dọc tuyến này sẽ rợp vàng hoa Hoàng Yến được Nhà nước hỗ trợ người dân trồng vào mấy tháng trước”.

Theo chính quyền địa phương, bên cạnh giao thông, tiêu chí về thủy lợi đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Mới đây, 540ha đất sản xuất nông nghiệp ở 2 ấp Phương Quới và Phương Quới A được đầu tư khép kín, nâng tổng diện tích khép kín toàn xã tính tới thời điểm này là 1.317/2.899ha, chiếm 45,43%. Cùng với đó, nhiều con kênh nội đồng được nạo vét, khơi thông để phục vụ sản xuất và dân sinh. Nông dân Đinh Văn Điền, ở ấp Phương Quới, cho hay: “Từ vụ Đông xuân 2016-2017, tôi đã chủ động nguồn nước cho 2ha lúa trong nội đồng, nhờ có đê bao. Về sau, ai muốn sạ lúa vụ giữa cũng bớt lo lệ thuộc con nước. Chủ trương này của Nhà nước đã giúp bà con an tâm canh tác, hạn chế rủi ro trong sản xuất”.

Ông Phạm Măng Non, Chủ tịch UBND xã Phương Bình, cho biết: Đối với 4 tiêu chí thực hiện trong năm 2016, chúng tôi đã khảo sát, lập tờ trình đề nghị các phòng, ban của huyện, tỉnh thẩm định và công nhận. Để hoàn thiện tiếp 3 tiêu chí cuối về hộ nghèo, thu nhập và cơ sở vật chất văn hóa, xã sẽ tập trung xây dựng các mô hình làm ăn có hiệu quả giúp nông dân thoát nghèo, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập… Về cơ sở vật chất văn hóa, hiện đã được bố trí vốn đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao xã và 7 nhà văn hóa ấp. Với những phần việc trên, Phương Bình đã và đang nỗ lực phấn đấu đến tháng 9-2017 hoàn thành 19/19 tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn Báo Hậu Giang

Các tin khác