NÂNG CAO Ý THỨC TỰ GIÁC TRONG DÂN
14/11/2016, 15:55 (GMT+7)

Qua quá trình xây dựng và được công nhận nông thôn mới, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp đã thật sự thay da, đổi thịt. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để người dân hướng đến xây dựng lối sống văn minh ở nông thôn qua việc tham gia xây dựng các tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu.

Xây dựng tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu giúp người dân nâng cao ý thức tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Về xã Thạnh Hòa hôm nay, điều mà ai cũng dễ nhận ra đó là diện mạo nông thôn thay đổi, đường sá rộng thoáng, cảnh quan môi trường sạch, đẹp; kinh tế có bước khởi sắc nên số lượng nhà ở của người dân được kiên cố hóa ngày càng nhiều. Đây là kết quả tất yếu mang lại sau quá trình địa phương nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới đạt 19/19 tiêu chí. Theo Đảng ủy xã Thạnh Hòa, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xuyên suốt trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới để nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện. Hiện nay, mỗi ấp đều có nhà văn hóa, hệ thống giao thông nông thôn ngày càng hoàn thiện, giao thông thủy lợi được đầu tư đúng mức đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất của nhân dân. Bên cạnh đó, người dân còn tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, “Mô hình có cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp”, “Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu”… góp phần nâng cao nếp sống văn hóa ở nông thôn.

Nhờ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, cuối năm 2015, Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu (tổ số 3) ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa được ra mắt. Sau gần 2 năm thực hiện đến nay, tổ này đã thực sự trở thành tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu đúng nghĩa. Là tổ được chọn làm thí điểm trước khi nhân rộng ra toàn xã, nên bước đầu ấp chỉ chọn đoạn dân cư chừng 500m dọc theo đoạn đường 928, với gần 30 hộ dân sinh sống tham gia. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình này thì hiệu quả mang lại rất khả quan trên nhiều lĩnh vực.

Bà Phan Thị Sánh, ở ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, cho biết: “Qua sự vận động, triển khai các tiêu chí xây dựng tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu của chính quyền ấp thì chúng tôi rất đồng tình. Việc xây dựng các tổ tự quản kiểu mẫu như thế này có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống nhân dân. Tổ này ra đời đã tăng cường thêm tình làng, nghĩa xóm giữa các hộ dân với nhau. Mọi người cùng giúp nhau trong sản xuất, cùng quan tâm, chia sẻ trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Mọi người đoàn kết, nêu cao tinh thần cảnh giác, cùng nhau giữ gìn an ninh, trật tự xóm ấp được phát huy tốt”.

Ông Trần Văn Tứ, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu ấp Phú Xuân, phấn khởi cho biết. “Từ khi triển khai xây dựng tổ đến nay, hầu hết các hộ dân đều ý thức tham gia tốt các phong trào thi đua về kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Diện mạo tuyến dân cư có nhiều đổi mới, nhà nhà đều có hàng rào, cổng rào, nhà ở kiên cố, bán kiên cố. Đặc biệt, 100% hộ dân đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Không phát sinh tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, an ninh trật tự được giữ vững. Qua đó, góp phần rất lớn trong việc giúp ấp củng cố, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đã được công nhận”.

Qua hiệu quả bước đầu mang lại của tổ, hiện tại ấp Phú Xuân đang tiếp tục triển khai nhân rộng xây dựng thêm tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu (liên tổ số 8-9), thuộc tuyến dân cư kênh Cựa Gà với 42 hộ dân. Đồng thời, tại ấp Nhì, cũng đang triển khai xây dựng thêm một tổ, có khoảng 25 hộ dân. Hiện tại, ban quản lý các tổ này đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí đề ra, phấn đấu đến cuối năm được công nhận và ra mắt.

Theo ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, thực hiện Nghị quyết Đảng ủy xã, trong năm 2016, xã phải đạt chỉ tiêu xây dựng mới từ 2-3 tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu đề ra, UBND xã chỉ đạo các ấp tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng các tổ nhân dân  tự quản kiểu mẫu. Thực tế qua việc ra mắt tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu thí điểm hồi năm rồi cho thấy, việc xây dựng mô hình này sẽ góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong nhiều lĩnh vực. Nhân dân ý thức đoàn kết, tương trợ nhau trong sản xuất thông qua các tổ hùn vốn, tổ hợp tác sản xuất. Cảnh quan môi trường nông thôn cải thiện rõ nét. Số lượng gia đình văn hóa tăng. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên đáng kể. Hiện tại, để tạo đà nhân rộng thêm các tổ nhân dân tự quản trên toàn xã trong những năm tiếp theo, Đảng ủy xã Thạnh Hòa đã có chỉ đạo các đảng viên gương mẫu vận động gia đình thực hiện tốt các tiêu chí tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu. Từ đó, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả vận động, tuyên truyền, khuyến khích quần chúng thực hiện theo.

Nguồn: Báo Hậu Giang

Các tin khác