NÔNG DÂN NEO MÍA CHỜ GIÁ
14/10/2016, 14:37 (GMT+7)

Khác với những năm trước, năm nay dù đã bước vào tháng 10, nhưng không khí thu hoạch ở vùng mía nguyên liệu Phụng Hiệp vẫn khá trầm lắng. Do năm nay lũ nhỏ, áp lực thu hoạch mía chạy lũ không cao như mọi năm nên người dân đã chủ động neo mía chờ giá.

Nhiều rẫy mía của nông dân ở Phụng Hiệp chưa chịu bán mà neo mía chờ giá lên.

Canh tác hơn 1,4ha mía ROC 16, nếu như mọi năm thì thời điểm này ông Trương Văn Cứ, ở ấp Quyết Thắng A, xã Hiệp Hưng đã thu hoạch xong. Nhưng năm nay dù thương lái đến trả với giá 1.250 đồng/kg, nhưng ông vẫn chưa chịu bán. Theo ông Cứ, do năm nay thấy nước lũ nhỏ, đê bao kiên cố nên gia đình đã chủ động neo mía để chờ giá. Bởi nếu mía tăng được 1 CCS sẽ giúp những người nông dân như ông tăng thêm thu nhập. Ông Cứ cho hay: “Năm nay mực nước không cao, không thể gieo sạ lúa liếp được nên người dân cũng không gấp bán mía như mọi năm. Trong khi cây mía neo lại thì chữ đường sẽ tăng, kéo theo giá bán cũng sẽ cao. Ở khu vực ấp Quyết Thắng A, người dân trồng mía nhiều lắm, hầu hết đều neo lại chờ giá”.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Niên vụ mía năm nay, toàn huyện xuống giống được 7.500ha, đến nay đã thu hoạch được trên 1.500ha, với giá bán từ 1.200-1.300 đồng/kg (đối với giống ROC 16). Do có đê bao kiên cố, mực nước còn khá thấp nên việc thu hoạch mía trong dân đang có xu hướng chậm lại, người dân neo mía lại để nâng chất lượng cây mía. Hiện nay, chữ đường bình quân đối với mía ROC 16 đạt từ 11-13 CCS, do mía đang trong giai đoạn phát triển nên những diện tích chủ động được nước, người dân neo mía thì chữ đường sẽ tiếp tục tăng.

Do nông dân neo mía không chịu bán khiến cho quá trình thu hoạch mía thêm phần trì trệ. Hiện nay, theo ghi nhận thì lượng ghe neo đậu tại bến cảng của Nhà máy đường Phụng Hiệp khá nhiều, nhưng đa phần đều là ghe không, do thương lái không mua được mía trong dân. 

Hơn 15 năm sống bằng nghề thu mua mía giao cho các nhà máy, nhưng chưa có năm nào ghe mía trọng tải trên 30 tấn của anh Đào Văn Bình phải nằm không chờ mía như hiện nay. Bởi nông dân không bán mía hoặc bán thì “hét” với giá quá cao, nếu chấp nhận thu mua sẽ dẫn đến thua lỗ. Chính vì thế không còn cách nào khác, những thương lái như anh Bình phải tạm dừng thu mua mía thời điểm này, chờ chữ đường mía tăng. Anh Bình cho biết: “Hiện nay, mía được thu mua về giao cho nhà máy với giá 1.140 đồng/kg mía 10 CCS, nếu tăng 1 CCS thì sẽ tăng thêm 100 đồng. Nhưng giá mía hiện nay thu mua trong dân là 1.250-1.300 đồng/kg, tương đương với mía 12 CCS. Nhưng trên thực tế mía đưa về nhà máy chữ đường chỉ đạt từ 11-11,5 CCS nên đa phần thương lái mua mía hiện nay đều thua lỗ, không còn cách nào khác phải nằm chờ để chữ đường tăng”.

Giá mía tại rẫy hiện khá cao, thương lái không mua được mía khiến cho các nhà máy đường không đủ nguồn mía nguyên liệu phục vụ sản xuất, đây là một thực trạng chưa từng xảy ra trong những năm qua. Như Nhà máy đường Phụng Hiệp chỉ sau 8 ngày vào vụ ép, nhà máy đã đứt nguồn mía nguyên liệu vào 6 giờ sáng ngày 6-10. Mặc dù công suất hoạt động của nhà máy chỉ đạt 80%, ở mức 2.400/3.000 tấn/ngày đêm nhưng cũng không đủ mía để ép. Ông Lê Công Nô, Giám đốc Nhà máy đường Phụng Hiệp, cho biết: Năm nay, áp lực đốn mía chạy lũ của người dân không có, cùng với đó là mía trong giai đoạn phát triển nên người dân chưa cần thiết lắm để thu hoạch. Họ muốn neo mía lại để nâng sản lượng và chất lượng, từ đó làm cho công tác thu gom mía của nhà máy gặp rất nhiều khó khăn, buộc nhà máy phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất lại cho phù hợp với thực tế sản xuất hiện nay. Dự kiến nhà máy sẽ ngừng hoạt động trong khoảng thời gian 10 ngày, rồi sẽ tiếp tục ép trở lại.

Năm nay lũ nhỏ, cùng với hệ thống đê bao được đầu tư hoàn thiện thời gian qua đã giải quyết được áp lực thu hoạch mía chạy lũ. Chính vì thế, vấn đề đặt ra hiện nay là doanh nghiệp và người dân cần tìm được tiếng nói chung trước một xu hướng sản xuất mới, để hướng đến những vụ mùa thắng lợi. 

Bài, ảnh: THANH DUY

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác