SẴN SÀNG CHO VỤ MÍA MỚI
8/9/2016, 9:36 (GMT+7)

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là vụ ép mía 2016 sẽ chính thức bắt đầu. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho vụ thu hoạch mía diễn ra khá tất bật, như báo hiệu một vụ mùa thắng lợi.

Với những thiết bị đo chữ đường, người nông dân sẽ chủ động hơn về thời gian thu hoạch mía.

Người trồng mía phấn khởi

Để chuẩn bị nguồn mía cho các nhà máy vào vụ ép, thời điểm này, các thương lái đã tiến hành bỏ cọc thu mua mía. Điều đáng phấn khởi là dù chỉ mới bắt đầu vào vụ nhưng giá mía đã được thương lái thu mua ở mức cao. Canh tác gần 1ha mía ROC16 gần nửa đời người, nhưng có lẽ đây là năm vui nhất đối với bà Nguyễn Thị Bảy, ở ấp Long Trường, xã Hòa Mỹ. Bởi vừa qua, thương lái đã vào bỏ cọc diện tích mía của gia đình bà với giá 1.100 đồng/kg và đây là mức giá mía đầu vụ cao nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây. Hiện bà Bảy đã kêu nhân công chuẩn bị thu hoạch mía. Trong niềm phấn khởi bà Bảy cho biết: “Nếu năm trước mía đầu vụ ở mức 900 đồng/kg, cũng có lời chút ít. Nhưng năm nay, tuy mới vào vụ nhưng mía đã ở mức 1.100 đồng/kg, làm cho những người trồng mía như chúng tôi rất phấn khởi. Với mức giá này, cùng với năng suất mía bình quân hàng năm từ 12 tấn/công, năm nay hy vọng gia đình sẽ thu về lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng, bù cho những năm thua lỗ trước đó”.

Bên cạnh tâm trạng phấn khởi khi giá mía đầu vụ ở mức cao thì hiện nay nhiều nông dân cũng an tâm hơn khi chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Bởi với những thiết bị đo độ Brix (đo chữ đường) được nhà máy đường hỗ trợ cho các địa phương vùng mía, phần nào đã giúp cho nông dân xác định chữ đường cũng như độ chín của cây mía, để tiến hành thu hoạch, hạn chế tình trạng bán mía non hay thương lái ép giá.

Gắn bó với 1ha mía gần 30 năm qua, nhưng chỉ 2 vụ mía gần đây ông Ngô Hoàng Giang, ở ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, mới an tâm hơn với cây mía. Bởi như những năm trước, tới vụ ai đến trả cao giá thì bán, còn hiện nay nhờ thiết bị đo chữ đường nên ông đã dễ dàng hơn trong việc xác định được giá mía và thời điểm thu hoạch. “Khi bắt đầu vụ mía, các nhà máy đường đều công bố giá sàn và quy định một chữ đường là bao nhiêu tiền để người trồng mía biết. Nhờ các thiết bị đo chữ đường này, tuy không chính xác 100%, nhưng qua đó mình cũng ước lượng mía được mấy chữ đường, khi nào thu hoạch là hợp lý nhất, không sợ bị lầm về giá như những năm trước đây”, ông Giang chia sẻ.

Tất cả đã sẵn sàng

Hiện nay, bên cạnh không khí tất bật của vùng mía chuẩn bị vào mùa thu hoạch thì các nhà máy đường trong tỉnh cũng đã sẵn sàng cho vụ ép. Như Nhà máy đường Phụng Hiệp, đơn vị tiêu thụ gần 40% sản lượng mía ở huyện Phụng Hiệp cũng đã hoàn tất các công đoạn sửa chữa đầu vụ để sẵn sàng vào vụ ép. Ông Lê Công Nô, Giám đốc Nhà máy đường Phụng Hiệp, cho biết: “Nhà máy đường Phụng Hiệp chuẩn bị cho vụ ép từ khá sớm. Ngay từ tháng 6, chúng tôi đã lên kế hoạch để tiến hành sửa chữa những bộ phận, đến nay thì mọi công đoạn đã hoàn tất, chờ tín hiệu từ lãnh đạo Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ sẽ chính thức vào vụ”.

Cũng theo ông Nô, do năm nay vùng mía không chịu áp lực bởi lũ về nên thời gian vào vụ ép của Nhà máy đường Phụng Hiệp khả năng sẽ từ ngày 25 đến 28-9. Vì thời điểm đó cây mía sẽ đạt đến độ chín cần thiết, đảm bảo chất lượng đường, cũng như giá cả cho bà con trồng mía. Mục tiêu của nhà máy năm nay là khi đã vào vụ thì sẽ hoạt động hết công suất, không để tình trạng chạy cầm chừng hay tạm ngưng hoạt động như trước đây. Với công suất hiện có, nếu đủ nguồn mía nguyên liệu, nhà máy sẽ hoạt động khoảng 3.000 tấn mía/ngày đêm.

Hiện nay, không chỉ có riêng người trồng mía hay nhà máy đường đang tích cực chuẩn bị cho vụ thu hoạch, mà ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cũng đang đẩy mạnh việc kiểm tra lần cuối đối với các khu vực trồng mía chín sớm như giống ROC16, để xác định chữ đường, thời gian thu hoạch, nhằm bố trí từng khu vực hợp lý cho các nhà máy đường tiến hành thu mua. Phấn đấu năm nay không để nơi thì thừa, nơi thì thiếu thương lái, dẫn đến mía quá lứa thu hoạch làm giảm năng suất, gây thất thoát cho người trồng mía.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Thời điểm này, để tiện cho các nhà máy đường tiến hành thu mua, chúng tôi đã chia làm nhiều đoàn để kiểm tra chữ đường ở các địa phương, sau đó đối chiếu với thời điểm xuống giống và cơ cấu giống để phân định vùng thu hoạch. Hiện nay, trên những cơ sở thu thập được, chúng tôi đã xác định được 3 khu vực cần tập trung thu hoạch sớm là: Phương Bình, Hòa Mỹ, xã Phụng Hiệp. Vì mía ở các khu vực này đã đạt độ chín, với chữ đường đo khảo sát đã đạt trên 10 CCS”.

  Với những tín hiệu tích cực đang diễn ra hiện nay, cùng với sự chuẩn bị chu đáo từ ngành chức năng và các nhà máy đường, hy vọng năm nay nông dân vùng mía sẽ có một mùa “mía ngọt” sau nhiều năm mong đợi.

Diện tích mía của huyện Phụng Hiệp năm nay là 7.500ha, trong đó giống mía chín sớm chiếm 46%. Năm nay, Phụng Hiệp sẽ thu hoạch hết diện tích mía trong 4 đợt, trong đó: Tháng 9 sẽ thu hoạch 2.100ha, tháng 10 là 2.170ha, tháng 11 với 2.100ha, tháng 12 là 1.187ha.

 

Bài, ảnh: THANH DUY

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác