LONG THẠNH NỔ LỰC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
7/9/2016, 17:18 (GMT+7)

Trong quá trình chờ công nhận 2 tiêu chí về xây dựng chợ nông thôn và trạm y tế vào cuối năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại, để sớm hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới (NTM) trước năm 2020.

Từ khi Trạm Y tế xã đầu tư khang trang, sạch sẽ người dân yên tâm đến khám và chữa bệnh.

Đạt chỉ tiêu đề ra

Theo ông Phan Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo huyện, tỉnh, cũng như chính quyền và nhân dân địa phương ra sức phấn đấu xây dựng, mà tiêu chí xây dựng chợ nông thôn và trạm y tế đã hoàn thành sớm hơn dự định. Điều này cho thấy, công tác xây dựng NTM ở địa phương ngày càng đi vào chiều rộng lẫn chiều sâu, đời sống người dân cải thiện rõ rệt. Trong đó, nổi bật là công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Ngồi chờ khám sức khỏe, bà Nguyễn Thị Vân, ở ấp Tân Hòa 1, chia sẻ: “Ở xã mà có trạm y tế khang trang, sạch sẽ như hiện tại thật là quá tốt. Bởi, không chỉ riêng tôi, mà hầu hết các bệnh nhân đến đây khám đều cảm thấy tiện lợi, ít tốn thời gian đi lại. Quan trọng là các y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, thân thiện, luôn tạo cảm giác thoải mái, yên tâm khi đến khám và chữa bệnh”.

Còn chị Trần Thị Mai, ở ấp Long Hòa A1, bộc bạch: “Trước đây, tôi thường đến các tuyến bệnh viện huyện, thành phố Cần Thơ để khám và chữa bệnh, tuy nhiên chế độ bảo hiểm y tế không được thụ hưởng trọn vẹn. Từ khi Trạm Y tế xã đi vào hoạt động, có vấn đề về sức khỏe thì tôi thường ra đây khám, chất lượng phục vụ cũng tốt lắm”.

Trưởng Trạm Y tế xã Long Thạnh Phùng Hoàng Vũ cho biết: Trung bình có hơn 30 lượt bệnh nhân đến khám và chữa bệnh/ngày, tăng khoảng 30% so với trước đây. Song, nhờ tập trung xây dựng NTM, Trạm Y tế xã được quan tâm và đầu tư đúng mức, các vật dụng dùng để khám, chữa bệnh cũng hiện đại, vì vậy công tác sơ cứu hay chăm sóc sức khỏe cho người dân được đảm bảo hơn trước rất nhiều.

Hoàn thiện giao thông nông thôn

Cũng theo ông Phan Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, chính quyền địa phương chú trọng xây dựng các tiêu chí còn lại như: xây dựng nhà ở, cơ sở vật chất văn hóa và nhất là quyết liệt đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn và hệ thống thủy lợi.

Tính đến tháng 7-2016, xã Long Thạnh đã thực hiện 3 tuyến lộ giao thông nông thôn gồm: Tuyến lộ cây Lộc Vừng, do tỉnh đầu tư với chiều dài 4km và tuyến lộ bê tông (ngang 2,5m) ở ấp Long Sơn 1, Long Sơn 2 và ấp Long Hòa A1, Long Hòa A2, với tổng chiều dài 9km. Thủy lợi thì tiến hành nạo vét kênh Tân Long, Long Thạnh và đầu tư xây dựng 7 cây cầu bê tông cốt thép cố định, tổng kinh phí thực hiện hơn 13 tỉ đồng.

Có thể nói, sau khi các trục lộ giao thông hoàn thiện, cuộc sống người dân sẽ trở nên vui tươi, nhộn nhịp. “Bà con ở đây rất phấn khởi khi có lộ làng thông thoáng, sạch sẽ, giúp thuận tiện lưu thông hàng hóa và đi lại. Cho nên, mọi người luôn gìn giữ và bảo vệ, trồng hoa kiểng, hàng rào cây xanh theo các tuyến lộ, nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp”, ông Nguyễn Văn Diệu, ở ấp Long Hòa A2, cho hay.

Theo ông Bùi Văn Minh, ở ấp Long Sơn 1, sau khi xã bắt tay vào xây dựng NTM, đời sống người dân ở đây thay đổi tích cực, đặc biệt là không còn cảnh cách trở đò ngang, vì đã có nhiều cầu bê tông được xây dựng kiên cố, học sinh đi học đỡ vất vả, phụ huynh yên tâm khi con em đến trường. Từ đó, đã khẳng định bước đầu xây dựng NTM ở xã Long Thạnh ngày càng vững chắc và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong dân”.

“Thời gian tới, địa phương vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Bên cạnh đó, vận động các mạnh thường quân để có thêm điều kiện chăm lo cho gia đình khó khăn, đặc biệt là hoàn thiện 8km đường giao thông liên ấp còn lại ở địa phương. Ngoài ra, địa phương còn đề xuất về huyện, tỉnh tiếp tục hỗ trợ vốn để sớm hoàn thành công tác xây dựng NTM, nhằm phát triển quê hương thêm giàu đẹp”, ông Trí nhấn mạnh.

Tính đến cuối năm 2015, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Long Thạnh đạt 11/19 tiêu chí. Trong năm 2016, xã đang nỗ lực để được công nhận thêm 2 tiêu chí về xây dựng chợ nông thôn và trạm y tế, để nâng tổng số lên 13/19 tiêu chí.

 

Bài, ảnh: CHÍ CÔNG

Nguồn Báo Hậu Giang


Các tin khác