KHI MÙA LŨ KHÔNG VỀ
6/9/2016, 13:45 (GMT+7)

Từng được biết đến như là “rún cá” của tỉnh, trước đây vào mùa nước nổi, lượng thủy sản tự nhiên ở huyện Phụng Hiệp rất nhiều, những buổi chợ ở đây bao giờ cũng nhiều cá đồng, không khí mua bán tấp nập. Tuy nhiên vài năm qua, do nhiều yếu tố tác động, lượng thủy sản ở đây ngày một khan hiếm, khiến cho nhiều ngành nghề ăn theo cũng trở nên khó khăn hơn.

Mùa lũ không về, những người mưu sinh theo con nước trở nên khó khăn.

Là một trong những địa phương thuộc vùng trũng, dù đã sắp hết tháng 7 âm lịch nhưng nhiều cánh đồng ở xã Hòa An vẫn chưa có nước, khiến nhiều gia đình sống dựa vào mùa nước nổi cảm thấy lo lắng. Có gần chục năm gắn bó với nghề câu lưới vào mùa nước nổi, nhưng vài năm nay anh Trần Văn Ba, ở ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An không còn tâm huyết với nghề, bởi lượng cá mỗi năm càng ít đi. Hiện tại, mực nước trên đồng vẫn còn khá thấp, chính vì thế những người mưu sinh theo mùa nước như anh cũng trở nên khó khăn hơn. Anh Ba cho biết: “Trước đây vùng này cá nhiều vô số kể, chỉ cần lấy tay lưới thả vài dạo là đủ ăn trong ngày. Nhưng giờ đây ngồi cả ngày, thăm lưới 2-3 lần nhưng chỉ được vài ký cá nhỏ. Các loài thủy sản khác như rùa, rắn cũng không còn nhiều như trước”.

Còn đối với ông Nguyễn Trọng Tín, ở xã Phương Bình, mưu sinh bằng nghề đặt dớn cũng gặp tình trạng tương tự. Nếu như những năm trước, mỗi ngày với 10 cái dớn ông thu nhập gần 200.000 đồng, nhưng giờ đây chỉ thu hoạch được vài ký thủy sản tạp như: cá bổi, cua, ốc… bán chưa đến 50.000 đồng/ngày. Theo ông Tín, năm nay cá ít là do người dân đánh bắt ngày một nhiều, trong khi đó nước lũ không về, cá không thể lên đồng để sinh sôi, phát triển. “Mấy năm trước lượng cá tuy giảm, nhưng khi nước tràn đồng, những người sống bằng nghề đặt xà di, đặt dớn vẫn kiếm ăn được, nhưng năm nay coi như thất trắng. Gia đình không có ruộng đất, hàng năm khi lũ về thường sống bằng nghề này, nhưng hiện nay phải tìm nghề khác để mưu sinh”, ông Tín lo lắng.

Đánh bắt ngày một khó khăn khiến cho lượng cá đồng tại các khu vực chợ hiện nay đang dần trở nên khan hiếm. Hình thành cách đây khá lâu, chợ cá đồng đêm ở xã Hòa Mỹ được biết đến là chợ đầu mối thu gom cá đồng giao cho các bạn hàng đến từ các tỉnh như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cần Thơ. Trước đây, mỗi đêm khu vực này cung cấp hàng tấn thủy sản tự nhiên đi các tỉnh, nhưng giờ lượng cá thu gom về đây cũng ít dần theo từng con nước và hiện đã giảm hơn 70% so với vài năm qua. Gắn bó với nghề trên 20 năm, anh Nguyễn Văn Sử, tiểu thương thu mua cá đồng tại khu vực Hòa Mỹ và thị trấn Cây Dương, cho biết: “Nếu những năm trước, mỗi đêm thu mua 100kg thủy sản tự nhiên các loại thì hiện nay chỉ từ 20-30kg cá nhỏ, hiếm khi có những loại cá lớn như trước kia”.

Không những nông dân vùng trũng sống bằng nghề giăng câu, thả lưới, đặt dớn… gặp khó khăn khi lũ không về, mà những nghề ăn theo mùa lũ cũng trở nên “đìu hiu”. Ông Nguyễn Văn Hậu, ở ấp Mỹ Lợi B, thị trấn Cây Dương, người có kinh nghiệm hơn 5 năm làm ngư cụ bán trong mùa lũ cũng tỏ ra ngán ngẩm: “Năm nay, không có lũ nên sức mua các ngư cụ phục vụ đánh bắt thủy sản đã giảm đáng kể. Nếu như những năm trước, bình quân mỗi tháng gia đình bán khoảng 500-700 cái lờ đặt cá, nhưng tháng vừa rồi tiêu thụ chưa đến 200 cái”.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Do là vùng trũng nên trước kia lượng thủy sản tự nhiên ở Phụng Hiệp nhiều vô số, nhưng hiện nay đã giảm đáng kể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bên cạnh việc khai thác vô tội vạ nhưng thiếu sự bảo tồn của người dân thì yếu tố thiên nhiên là quan trọng nhất. Bởi nước lũ tràn đồng, những cánh đồng không chỉ được tháo chua, rửa phèn, phù sa bồi đắp mà còn là nơi để thủy sản tự nhiên các loại sinh sản. Vì theo chu kỳ phát triển, mùa nước đổ về, bên cạnh cá tự nhiên theo con nước thì phần lớn lượng cá ở các ao mương sẽ lên đồng sinh sản. Nhưng khi mực nước trên đồng thấp thì thủy sản tự nhiên không nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Lũ về khiến cho người dân lao đao, vất vả... nhưng bù lại, theo những con nước cũng đem về đồng ruộng bao phù sa màu mỡ hay những sản vật tự nhiên giúp cho nhiều hộ dân ăn nên làm ra. Nhưng giờ đây “mưu sinh mùa lũ” khả năng sẽ không còn được nhắc đến nhiều trong mùa nước nổi năm nay.

THANH DUY - VĂN MINH

Đài truyền thanh huyện

Các tin khác