Khởi động xây dựng du lịch cộng đồng
10/7/2013, 9:33 (GMT+7)

Hiện nay, tỉnh Hậu Giang đã có chủ trương xây dựng loại hình du lịch cộng đồng. Bước đầu sẽ triển khai thực hiện thí điểm tại gia đình của ông Vu Suổi, ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh.

Ông Vu Suổi quyết tâm phát triển du lịch cộng đồng trên diện tích 6ha đất trồng khóm Cầu Đúc của gia đình.

Chúng tôi tìm đến 6ha khóm của gia đình ông Vu Suổi, nơi được chọn để xây dựng khu du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh. Là người nông dân chỉ quen với những liếp khóm bấy lâu nay, nhưng khi nói đến du lịch cộng đồng thì ông Vu Suổi am hiểu khá nhiều. Cũng dễ hiểu thôi, bởi trong suy nghĩ của ông từ lâu đã muốn làm loại hình du lịch cộng đồng, nên thông tin liên quan đến vấn đề này được ông tìm hiểu khá kỹ. Ông cho biết: “Với 6ha khóm hiện tại, gia đình tôi thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng làm vất vả lắm. Đi tham quan nhiều nơi, thấy người ta cũng có “cây nhà, lá vườn”, nhưng lại phát triển rất thành công du lịch cộng đồng, cho thu nhập cao. Do đó, gia đình tôi quyết tâm thực hiện thành công loại hình du lịch này. Bởi, ngoài có thể tăng thêm thu nhập, chúng tôi còn giới thiệu đến khách du lịch trái cây đặc sản của tỉnh nhà”.


Quyết tâm có thừa, nhưng ông Vu Suổi không biết thực hiện mô hình du lịch cộng đồng như thế nào, rồi đồng vốn và nhiều thứ khác nữa. Băn khoăn của ông Vu Suổi đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang tháo gỡ kịp thời, để gia đình ông an tâm bắt tay vào thực hiện. Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành khảo sát và nhận thấy 6ha khóm Cầu Đúc của gia đình ông Vu Suổi rất thích hợp để phát triển du lịch cộng đồng, bởi nó nằm cặp sông và gần Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chấp thuận cho Hậu Giang phát triển mô hình du lịch cộng đồng nơi đây. Nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Hậu Giang vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo cho Tổng cục Du lịch hỗ trợ kinh phí để tỉnh Hậu Giang xây dựng điểm du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến. Đây là tiền đề rất quan trọng để chúng tôi triển khai thực hiện dự án du lịch này. Tới đây, chúng tôi sẽ xây dựng quy hoạch tổng thể dự án du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc của gia đình ông Vu Suổi trình lên bộ, ngành Trung ương để được hỗ trợ kinh phí. Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng hoàn thành và đưa điểm du lịch cộng đồng này vào hoạt động giữa năm 2014”.

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch dành cho những người thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của nhiều nền văn hóa khác nhau. Du khách sẽ ngủ tại nhà dân, cùng ăn, cùng ngủ với dân cư bản địa trong một không gian miệt vườn, đơn giản, vui vẻ và thân thiện. Qua đó, du khách được tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người, ẩm thực... của người dân bản xứ.

 

Có thể nói, để xây dựng thành công dự án du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến không hề dễ, đòi hỏi sự đầu tư, tính toán hợp lý. Được biết, khi bắt tay vào thực hiện dự án này, ngành chức năng sẽ xây dựng và sửa chữa lại hệ thống các cảng sông để đưa đón khách, cũng như xây dựng lộ giao thông trong khuôn viên 6ha đất trồng khóm của gia đình ông Vu Suổi. Cùng với đó là xây dựng các nhà vệ sinh, nhà nghỉ đạt chuẩn để phục vụ khách trong và ngoài nước… Ngành du lịch tỉnh cũng sẽ kêu gọi các công ty lữ hành du lịch từ TP.Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh đầu tư mua một số du thuyền và đưa khách đến tham quan khi khu du lịch chính thức đi vào hoạt động. Riêng các cấp, các ngành ở TP.Vị Thanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình ông Vu Suổi được vay vốn để xây dựng dự án này. Về phần gia đình ông Vu Suổi, sẽ cải tạo lại diện tích khóm Cầu Đúc của mình sao cho có trái quanh năm để khách thưởng thức, đồng thời phục vụ các dịch vụ du lịch, như: bán đồ lưu niệm, lo chỗ ăn, chỗ ở cho khách… “Mình làm du lịch cộng đồng sau các tỉnh, thành trong khu vực, nên phải có yếu tố mới, lạ thì khách mới đến tham quan. Điều quan trọng nhất là phải biết phát huy lợi thế đặc sản khóm Cầu Đúc thơm, ngon nổi tiếng mà các tỉnh, thành bạn không có, để tạo sức hút cho du khách gần xa” - ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chia sẻ.

 

Một khi khu du lịch cộng đồng vùng khóm Cầu Đúc chính thức đưa vào hoạt động sẽ gắn kết với các điểm du lịch “đỏ” và du lịch “xanh” hiện có trên địa bàn tỉnh, tạo thành một chuỗi các điểm tham quan du lịch hấp dẫn hơn với du khách, vừa làm giàu cho người dân, vừa quảng bá những đặc sản du lịch của tỉnh nhà.

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Nguồn: Báo HG

Các tin khác