Du Xuân năm 2016 tại TP Vị Thanh Hậu Giang
28/1/2016, 9:43 (GMT+7)

Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Tây sông Hậu thuộc châu thổ sông Cửu Long. Đây là vùng đất có nhiều tiềm năng chưa khai thác, còn lưu giữ và Bảo tồn nhiều di tích lịch sử văn hóa, các khu, điểm du lịch, ẩm thực, làng nghề truyền thống… mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ. Hậu Giang là miền đất hứa hẹn nhiều bẩt ngờ cho những ai thích khám phá và chinh phục.

Đến với Thành phố Vị Thanh trong những ngày xuân, du khách sẽ được trãi nghiệm và khám phá: đứng bên bờ kè kinh xáng Xà No trên đường Trần Hưng Đạo của thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, không ai không bật thốt tiếng khen vẻ đẹp và nét thẩm mỹ của nó. Cái bờ kè dài khoảng 20 cây số chạy dài theo con kinh  qua thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy, Châu Thành A của tỉnh, đã “hớp hồn” khách phương xa không vì sự vững chãi, kiên cố của bờ kè xi măng cốt thép, mà còn vì vẻ thẩm mỹ của nó, ở đoạn thuộc khu vực thành phố Vị Thanh, bên trên phần kè là công viên lát gạch vỉa hè với hệ thống bồn cây xanh mát mắt, những chiếc đèn đêm đêm làm đẹp, chiếu sáng công viên. Đáng chú ý là trong công viên này “ẩn chứa” nhiều bức tượng hiện đại, có giá trị thẩm mỹ khá cao. Chính vì vậy mà công viên bờ kè kinh xáng Xà No trên địa bàn thành phố Vị Thanh là điểm thư giãn, vui chơi, giải trí của nhiều tầng lớp thị dân. Giá trị đó đã thành hiện thực khi bờ kè kinh xáng Xà No đã được tỉnh Hậu Giang chọn làm một trong những công trình trong chuỗi sự kiện chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, với Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I. Vì kinh xáng Xà No là một thủy lộ huyết mạch, là “con đường lúa gạo” của tỉnh Hậu Giang, của cả khu vực ĐBSCL. Ngày hai buổi nước lớn ròng, nhưng kinh xáng Xà No lúc nào cũng là “con nước lớn”, giúp đô thị non trẻ Vị Thanh ngày càng trở nên xinh lịch, là điểm tham quan du lịch khá hấp dẫn thu hút khách phương xa.

Rẫy Khóm Cầu Đúc cách thành phố Vị Thanh khoảng 10km ven QL61 về hướng Rạch Giá nằm trên địa bàn hai xã Tân Tiến và Hỏa Tiến, khóm Cầu Đúc có mặt ở vùng đất này hơn 100 năm qua. Hiện nay Khóm Cầu Đúc đã trở thành một loại đặc trưng không giống bất kỳ loại khóm nào. Năm 2006 Hậu Giang đã chọn Khóm Cầu Đúc để xây dựng thương hiệu góp phần cho sản phẩm đặc sản của tỉnh nhà.

                         

Công viên Chiến Thắng thuộc khu vực 4, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, nằm ngay trung tâm Khu hành chính UBND tỉnh. Công trình được quy hoạch trên diện tích khoảng 14 ha với vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng, gồm các hạng mục sân lễ, quảng trường nhạc nước, nhà trưng bày ngoài trời, ao sen…và cụm tượng đài được đúc bằng bê tông cốt thép cao 18m. Với ý nghĩa nhằm thể hiện lòng tri ân những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc đồng thời để duy trì và phát huy các giá trị lịch sử các mạng của Công viên Chiến Thắng và trung tâm hành chính UBND tỉnh là một địa điểm không thể bỏ qua khi du khách có dịp đến Hậu Giang.

Chiến thắng Vàm Cái Sình thuộc phường 7, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 03 tháng 8 năm 2007. Tại nơi này, ngày 20/12/1952, đội thủy lôi (Đại đội 4053, tiểu đoàn 410) phối hợp cùng lực lượng của tỉnh đội Cần Thơ đánh chìm tàu chiến ( xác tàu nặng khoảng 3,5 tấn được tìm thấy, trục vớt năm 2004) tiêu diệt trên 400 sĩ quan, lính Pháp. Đây là di tích lịch sử, văn hóa thứ 9 ở Hậu Giang được xếp hạng di tích Quốc gia.

Quan Đế Miếu tọa lạc tại khu vực 1, phường V, thành phố Vị Thanh. Được thành lập vào năm 1970 do người Hoa tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc di cư sang Việt Nam và sống ở khu vực thành phố Vị Thanh sáng lập. Qua nhiều lần trùng tu, đến nay Quan Đế Miếu đã khang trang hơn với lối kiến trúc mang đậm nét chùa cổ Trung Hoa.

Nhà Thờ Vị Hưng tọa lạc tại khu vực 2, phường IV, thành phố Vị Thanh, Nhà thờ là một công trình uy nghi mang đậm kiến trúc hiện đại được xây dựng trên một khu đất rộng nằm bên cạnh dòng kênh xáng Xà No huyết mạch giao thương của các tỉnh miền Tây. Vào dịp giáng sinh hằng năm, đây là nơi tập trung đông đảo giáo dân đến tham quan và dự lễ.

Khi du khách đến với thành phố Vị Thanh quí khách sẽ được khám phá ẩm thực đăc sản của Hậu Giang, đặc biệt là cá Thát Lát, nhiều người nói rằng “Đi du lịch Hậu Giang mà không ăn được cá Thát Lát thì coi như thiếu sót lớn”, ngoài đặc sản cá Thát Lát Hậu Giang còn có những loại trái cây đăc sản khác như Bưởi năm roi, Khóm Cầu Đúc, Quýt đường Long Trị.

Bên cánh đó cùng với sự phát triển của thành phố Vị Thanh Hậu Giang, thì hệ thống nhà hàng và khách sạn cũng phát triển theo, nhầm đảm bảo phục vụ tốt cho du khách gần xa khi đến với thành phố Vị Thanh.

            Quí khách hãy một lần vui xuân trên mãnh đất thành phố Vị Thanh, Hậu Giang, người dân nơi đây sẽ hân hoan chào đón quí khách và chắc chắn rằng sẽ để lại trong lòng quí khách nhiều ấn tượng đẹp khi đến Thành Phố thân thương nầy./.

Bài, Ảnh: Ng.Ánh

Các tin khác