Du Lịch Hậu Giang Thực Trạng, Tiềm Năng Và Lợi Thế
24/3/2015, 13:43 (GMT+7)

Cũng giống như các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hậu Giang là một tỉnh thuần nông; công nghiệp, thương mại và dịch vụ đang trên đà phát triển; cái đặc thù của Hậu Giang cũng chính là địa bàn cư dân của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long; cũng chính vì vậy mà đặc trưng nổi bật của tỉnh cũng giống như các tỉnh bạn nằm chung trong khu vực ĐBSCL là có nhiều sông ngòi chằng chịt với những vườn cây ăn trái xanh tươi trĩu quả. Hậu Giang chúng tôi cũng có những tài nguyên Du lịch đang chờ khai thác, và nếu khai thác tốt sẽ mang lại hiệu quả phát triển đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà và Du lịch Hậu Giang sẽ phát triển mạnh hơn.

Để hiểu rõ hơn về Du lịch thì chúng ta cũng cần thấy được những thuận lợi và khó khăn của nó:

* Một số thuận lợi cơ bản:

1. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành VHTTDL, sự hỗ trợ của các cấp, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thị, thành phố trong thời gian qua, đã tạo thuận lợi cho sự phát triển du lịch:

                        - Có đề án phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của Bộ VHTTDL.

                        - Có Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy Hậu Giang về phát triển du lịch tỉnh nhà đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

                        - Có Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch của tỉnh.

                        - Được đầu tư kinh phí hoạt động, biên chế cho ngành du lịch.

            2. Tài nguyên du lịch Hậu Giang còn tiềm năng lớn chưa khai thác hết.

            3. Về văn hóa: Hậu Giang chúng ta cũng có một số lễ hội của 3 dân tộc anh em (Kinh, Hoa, Khmer).

            4 Về du lịch sinh thái đang khai thác và đang chờ khai thác: (khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, khu rừng tràm Vị Thủy, chợ nổi Ngã Bảy…)

            5. Về ẩm thực Hậu Giang: cũng khá phong phú:

                        - Cháo lòng Cái Tắc

                        - Lẩu chua cá Ngát Hậu Giang

                        - Mắm kho.

                        - Tôm kho tàu.

                        - Bánh xèo

                        - Bún, phở, cháo…

* Những khó khăn và thách thức:

1. Khó khăn chung của Việt Nam, của ĐBSCL (tổ chức bộ máy, cơ cấu tổ chức ngành (nhiều lần bị ghép, tách)).

            2. Hậu Giang: điểm xuất phát về du lịch rất thấp; tài nguyên du lịch có nhưng còn ở dạng tiềm năng chưa khai thác và đang khai thác.

            3. Cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo.

            4. Cơ sở lưu trú – dịch vụ du lịch: yếu, thiếu, chưa đảm bảo.

            5. Nguồn nhân lực: thiếu, yếu, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm.

            6. Sự nhận thức của người dân, kể cả các địa phương…về du lịch thì sự nhận thức này cũng còn hạn chế (chưa thấy rõ, chưa thấy hết tầm quan trọng của du lịch).

            7. Tài nguyên du lịch: tài nguyên thì có nhưng chưa đủ nguồn lực bao gồm cả nhân lực, tài lực để khai thác tài nguyên (đang kêu gọi đầu tư).

            8. Yếu tố về môi trường: nói chung cũng còn hạn chế.

            9. Về ANTT: chưa đáp ứng nhu cầu theo sự phát triển của du lịch, kể cả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

            10. Về cơ chế chính sách: chưa đáp ứng, chưa đồng bộ, sản phẩm du lịch còn thiếu; kinh phí đầu tư cho du lịch còn thấp so với nhu cầu

            11. Chưa có khu, điểm du lịch nổi bậc làm điểm nhấn để níu chân du khách.

Tiếp theo những thuận lợi và khó khăn đó chúng ta cũng cần đánh giá đúng mức về thực trạng và về  tiềm năng và lợi thế của Du lịch Hậu Giang:

            * Về Tài nguyên Du lịch tự nhiên: có thể kể ở đây là chúng ta có 03 khu

            1. Khu vui chơi sinh thái Tây Đô (xã Tân Bình- H. Phụng Hiệp): quy mô khoảng 17ha; Có một số khu vui chơi, giải trí &tham quan.

            2. Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (2.800ha) nằm ở xã phương Bình, H.Phụng Hiệp. Tại đây đang được kêu gọi đầu tư, chưa khai thác du lịch được.

            3. Khu Sinh thái Rừng Tràm Vị Thủy (khoảng 140ha, giai đoạn đầu khai thác khoảng 20ha). Nơi đây cũng chưa khai thác du lịch được, sớm lắm thì cũng khoảng năm 2016 mới đưa vào khai thác du lịch.

*Về Tài nguyên Du lịch nhân văn:

Một số tài nguyên Du lịch nhân văn có thể kể ở đây là:

1. Chợ nổi Ngã Bảy: (Đây là chợ nổi độc đáo, nơi hội tụ của bảy dòng sông: Cái Côn, Mang Cá, Bún Tàu, Lái Hiếu, Xẻo Môn và Xẻo Vông).

Từ năm 2001 Chợ nổi Ngã Bảy đã di dời về Ba ngàn (Xã Đại Thành) nên có phần kém phát triển và hầu như không còn khách du lịch. Hiện tại đang có hướng khôi phục Chợ nổi Ngã Bảy (phấn đấu đến năm 2016 đưa trở lại khai thác du lịch).

2. Khu Di tích Chiến thắng 75 lượt Tiểu đoàn địch (ở Xã Vĩnh Viễn – H.Long Mỹ, với diện tích 02ha). Hiện nay, tại TP.Vị Thanh cũng có di tích này, lớn hơn, đẹp hơn (Di tích Chiến Thắng Chương Thiện).

3. Di tích Căn Cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ (ở Xã Phương Bình – H. Phụng Hiệp). Di tích này nằm cạnh kênh Bà Bái, với diện tích khoảng 06ha.

4. Di tích Chiến Thắng Vàm Cái Sình

5. Khu Trù Mật Hỏa Lựu – Vị Thanh.

6. Khu Di tích Lịch sử Văn hóa Tầm Vu

7. Đền thờ Bác Hồ ở Xã Lương Tâm – H.Long Mỹ.

Bên cạnh đó, Hậu Giang chúng tôi cũng có những làng nghề truyền thống đặc trưng như: Tại Tx. Ngã Bảy có làng nghề đóng ghe xuồng, làng nghề đan Cần xé, làng nghề dệt chiếu ; đồng thời, tại huyện Châu Thành làng nghề dệt chiếu cũng được duy trì phát triển mạnh.

Vườn cây ăn trái có thể kể: Bưởi Năm Roi, khóm Cầu Đúc & quýt đường Long Trị, gần đây có bưởi hồ lô, bưởi bàn tay phật, đào tiên tay phật….cũng làm hấp dẫn du khách gần xa.

** Những đặc trưng tôi vừa kể trên có những nét giống các tỉnh khu vực ĐBSCL. Nhưng có những nét khác biệt hơn là Chợ nổi Ngã Bảy (nơi hội tụ của bảy dòng sông ) => kết hợp có khu Liên hợp Đình chiến Nam bộ ở Ngã Bảy và các làng nghề truyền thống lâu đời còn tồn tại đến ngày nay.

 

* Về giải pháp để phát triển du lịch Hậu Giang:

1. Giải pháp về thời gian: (Hậu Giang đi lên từ điểm xuất phát thấp. Do vậy, không thể một sớm một chiều mà phát triển được, phải cần có thời gian và bước đi thích hợp)

2. Phát triển cơ sở hạ tầng: nâng cấp giao thông đường xá…phát triển cơ sở hạ tầng du lịch…(cần kết hợp đầu tư xây dựng, phát triển của các ngành: công nghiệp, nông nghiệp, GTVT, TM – DV…)

3. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực, tài lực.

4. Kêu gọi phát triển các khu, điểm du lịch, các dự án phát triển du lịch.

5. Xây dựng sản phẩm du lịch.

6. Đầu tư kinh phí cơ sở vật chất…

7. Tuyên truyền, xúc tiến quảng bá du lịch.

8. Giải pháp về liên kết phát triển.

9. Tổ chức hội nghị, hội thảo.

Như vậy, với thực trạng hiện nay, nếu chúng ta nhận thấy rõ tiềm năng cần khai thác, phân tích kỹ và đánh giá đúng mức thực trạng ấy, đồng thời có chủ trương, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch, kêu gọi xã hội hóa để phát triển du lịch, kết hợp sự lớn mạnh của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ…thì tương lai không xa du lịch Hậu Giang sẽ phát triển mạnh lên.

                                                                              

 

Nguyễn Trần Lê

 

Các tin khác