Khởi công xây dựng tiếp các hạng mục Khu di tích chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Quân khu 9
11/9/2013, 13:47 (GMT+7)

(Bqp.vn) - Ngày 6/3/2013, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã khởi công xây dựng công trình Nhà trưng bày và khu trưng bày ngoài trời thuộc dự án xây dựng, tôn tạo Khu di tích chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Quân khu 9.

Cụm tượng đài Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch thể hiện dáng vẻ uy nghi, điểm nhấn văn hóa lịch sử của Hậu Giang. (ảnh: Cao Oanh)

Khu di tích là công trình văn hóa lịch sử, là biểu tượng của sự kiện Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch, là dự án lớn, có kiến trúc cảnh quan vừa đẹp, vừa gần gũi, lại vừa tôn nghiêm, được quy hoạch trên diện tích hơn 10ha thuộc phường 5, TP.Vị Thanh, nằm trong quần thể Trung tâm hành chính tỉnh Hậu Giang. Khu di tích gồm các hạng mục như: sân lễ, nhà tưởng niệm, quảng trường nhạc nước, nhà trưng bày và trưng bày ngoài trời, các khu vui chơi, giải trí, ao sen... Điểm nhấn trong tổng thể kiến trúc cảnh quan là cụm tượng đài Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch, được đặt ngay ở vị trí trung tâm của công viên.

Đây là một trong những công trình lớn chào mừng kỷ niệm 38 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam và kỷ niệm 10 năm tái lập tỉnh Hậu Giang.  Dự án bao gồm các hạng mục: Nhà trưng bày có diện tích 1.296 m2, gồm 2 tầng là nơi sinh họat cộng đồng và trưng bày những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang từ khi tái lập tỉnh đến nay, đặt tượng các vị lãnh đạo chỉ huy các trận đánh chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch, sa bàn mô tả lại các trận đánh và chiếu phim tư liệu, trưng bày các hiện vật, hình ảnh các trận đánh trong thời kỳ chiến tranh. Khu trưng bày ngoài trời có diện tích gần 6.000 m2, trưng bày các loại vũ khí của địch sử dụng trong chiến tranh chống phá hiệp định Paris như: máy bay A 37, máy bay trực thăng, xe tăng M 41, pháo 105, 155 ly. Ngoài ra, công trình còn có các hạng mục khác như: chòi nghỉ chân, nhà vệ sinh công cộng, cây cảnh, vườn hoa, đường giao thông và đường đi bộ, cổng, tường rào, nhà đậu xe… nằm trong khuôn viên rộng trên 40.000 m2. Công trình có tổng nguồn vốn đầu tư trên 133,7 tỷ đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp Miền Nam thi công. Thời gian hoàn thành công trình trong 360 ngày.

Trước đó, Cụm tượng đài Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch sau hơn một năm thi công đã hoàn thành và nằm trong quần thể di tích. Cụm tượng đài chính là điểm nhấn văn hóa lịch sử nổi bật trong quần thể Khu di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9 tại Hậu Giang. Ông Phạm Thanh Nhu, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Để ghi lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân Hậu Giang trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, đặc biệt, khắc họa lại Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch bình định vùng giải phóng Chương Thiện sau Hiệp định Pa-ri năm 1973, tỉnh đã xin chủ trương xây dựng khu di tích nhằm thể hiện lòng tri ân và nhớ ơn những anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc trên vùng đất Chương Thiện ngày ấy. Đồng thời, cũng để duy trì và phát huy các giá trị lịch sử”.

Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9 ở Hậu Giang, gồm 2 địa điểm: ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ và phường 5, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Di tích tại Vị Thanh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 14 tháng 4 năm 2011. Khởi công vào tháng 1/2011, công trình cụm tượng đài Chiến thắng có tổng mức đầu tư hơn 26 tỉ đồng, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Mỹ thuật Trung ương phía Nam thực hiện. Tượng đài được đúc bằng bê tông cốt thép toàn khối giả đá gồm 2 mặt: trước và sau. Mặt đứng tượng chia làm 3 khối: khối giữa cao nhất là 18m, khối bên phải cao 14,4m, khối bên trái cao 10,6m. Mặt trước tượng theo hướng đường Võ Văn Kiệt tái hiện khung cảnh thời chiến. Theo thứ tự từ trái sang là khung cảnh thời chiến với chiếc xuồng ba lá lướt nhanh và hình ảnh chiến đấu ngoan cường của các chiến sĩ; khối giữa là hình ảnh chiến thắng với niềm hạnh phúc dâng trào và bên tay phải là khung cảnh thời bình. Còn mặt sau của tượng chính là hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng như nhắn gửi lòng tri ân của những người con trước sự hy sinh bao la của Mẹ. Toàn cụm tượng đài Chiến thắng gồm 15 nhân vật được bố trí cân đối, hài hòa. Đặc biệt, với việc mô phỏng hình dạng chiếc lá dừa nước cao vót, mạnh mẽ vươn lên trên nền trời xanh như một biểu tượng của vùng đất phù sa trẻ, nhiều kênh rạch đang vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển lên tầm cao mới. Qua nghệ thuật tạo hình, cụm tượng đài đã làm sống dậy tinh thần bất khuất của các chiến sĩ đã hy sinh máu xương, tiến về phía trước để bảo vệ nền độc lập tự do cho quê hương, dân tộc.

Công trình sau khi hoàn thành sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ trẻ mai sau về lịch sử đấu tranh cách mạng của dân và Quân khu 9 nói riêng và nhân dân ta nói chung trong cuộc đấu tranh đánh bại âm mưu phá hoại hiệp định Paris năm 1972 của đế quốc Mỹ và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước năm 1975.

Ngọc Thiện - Cao Oanh

Các tin khác