Kết nối công thương
2/7/2013, 8:58 (GMT+7)

Với hàng ngàn lượt khách mỗi ngày, Hội chợ Công thương khu vực ĐBSCL không chỉ là nơi tham quan, mua sắm mà còn là nơi xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, thu hút đầu tư của Hậu Giang nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng (bên trái, hàng đầu) cùng lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham quan các gian hàng hội chợ.

Là hội chợ với quy mô lớn, thu hút trên 350 gian hàng của gần 200 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Hội chợ lần này thể hiện được sự gắn kết thế mạnh của vùng ĐBSCL cũng như thu hút được các tỉnh, thành trong cả nước. Vì thế, chỉ trong 3 ngày diễn ra hội chợ, đã có hàng ngàn lượt khách từ trong và ngoài tỉnh đếm tham quan, mua sắm. Ông Nguyễn Minh Kỳ, ở khu vực 4, phường 3, TP.Vị Thanh, cho biết: “Dù là người dân địa phương, nhưng tôi rất hiếm khi đi hội chợ. Khi hay tin Hội chợ Công thương lần này có quy mô lớn nên cũng đến xem. Hàng hóa ở đây phong phú, nhiều chủng loại, đặc biệt nhiều mặt hàng có giá trị kinh tế cao”.

Hội chợ được bố trí thành nhiều khu như: khu thương mại tổng hợp, giống cây trồng, khu vực trưng bày giới thiệu tiềm năng thế mạnh của các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL, khu vực triển lãm thành tựu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội… Tại khu triển lãm thành tựu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được tái hiện khá rõ nét và sinh động sự hình thành và phát triển của Hậu Giang qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, khu trưng bày của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng không kém phần độc đáo với từng sản phẩm đặc trưng của địa phương như: bưởi Năm Roi, cam sành, các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ truyền thống,… Ngoài ra, khu trưng bày, triển lãm của các địa phương ngoài tỉnh cũng được thể hiện đậm nét với nhiều loại sản vật của các vùng, miền trong nước.  

Thu hút nhiều khách tham quan vẫn là những gian hàng đồ thủ công mỹ nghệ với nghệ thuật điêu khắc tinh xảo làm tăng thêm phần long trọng cho hội chợ. Đây không những là hội chợ của các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tăng thị phần trong nước và nước ngoài, đồng thời quảng bá tiềm năng kinh tế thương mại, giới thiệu sản phẩm, mở rộng hợp tác, tìm kiếm thị trường đầu tư của từng vùng. Lần đầu tiên tham gia hội chợ tại Hậu Giang, ông Duy Hà, chủ cửa hàng đồ gỗ Duy Hà đến từ TP.Hồ Chí Minh, nhận định: ĐBSCL là nơi có nhiều tiềm năng trong việc hợp tác đầu tư, thúc đẩy thị trường hàng hóa. Mục đích của cơ sở tham gia là trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm những thị trường, từ đó có hướng phát triển, kinh doanh trong thời gian tới”. Theo ông Hà, các sản phẩm ở đây có giá dao động từ 20-200 triệu đồng/bộ. Thế nhưng, ngày đầu cũng đã có khách mua hàng với bộ bàn ghế có giá khoảng 80 triệu đồng.

Ngoài hội chợ triển lãm, hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn cũng được các địa phương tích cực triển khai nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng ViệtNam” do Bộ Chính trị phát động. Với hơn 100 gian hàng, khu thương mại tổng hợp cũng thu hút khá nhiều khách đến tham quan, mua sắm. Các hàng hóa được trưng bày chủ yếu là quần áo may sẵn, đồ dùng gia đình, hóa mỹ phẩm… Tuy nhiên, theo nhiều người đến tham quan thì cho rằng hội chợ này chưa phát huy được hiệu quả. Anh Trường, ở xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, bộc bạch: “Với tên gọi là Hội chợ Công thương mang tính chất cấp vùng thì lẽ ra phải thu hút những doanh nghiệp có quy mô lớn chuyên sản xuất các mặt hàng công, thương nghiệp về quảng bá, xúc tiến thương mại tại Hậu Giang. Trong khi, hàng tiêu dùng vẫn còn bày bán khá nhiều, như vậy là chưa tương xứng”. Ngoài ra, để tạo thêm sinh khí, trong khuôn khổ hội chợ còn có các hoạt động như: hội thảo, tư vấn phát triển sản phẩm, phát triển thị trường, tư vấn khách hàng…

Hội chợ Công thương khu vực ĐBSCL năm nay là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia do Sở Công thương tỉnh Hậu Giang và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức, nhằm tiến tới kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh Hậu Giang và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động. Đây sẽ là dịp xúc tiến thương mại các tỉnh ĐBSCL, cơ hội kết nối các địa phương trong khu vực, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Hậu Giang nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhưng với những nỗ lực trước mắt và với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, đây sẽ là điều kiện để công thương nghiệp của Hậu Giang vươn xa.

Nhiều tiềm năng thương mại, đầu tư khu vực ĐBSCL

 

(HG) - Trong khuôn khổ Hội chợ Công thương khu vực ĐBSCL, ngày 26-6, tại TP.Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại - đầu tư khu vực ĐBSCL”. Tham dự có ông Bùi Ngọc Sương, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện VCCI Cần Thơ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cùng Đoàn caravan với 80 doanh nghiệp và các sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá tiềm năng thị trường, những cơ hội và thách thức trong việc hợp tác phát triển cũng như các giải pháp trong xúc tiến thương mại tại vùng ĐBSCL. Hội thảo tập trung vào một số vấn đề như: Tổng quan về tình hình kinh tế, tiềm năng phát triển của các tỉnh ĐBSCL, nền tảng và giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả bình ổn giá, cơ hội đầu tư và các chính sách ưu đãi đầu tư của Hậu Giang, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL… Hội thảo cũng nhằm tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL. Đây còn là diễn đàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đề ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy cho việc phát triển liên kết vùng trong thời gian tới.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh cho rằng, hội thảo lần này không những phát huy hơn nữa các thế mạnh, tiềm năng phát triển của vùng ĐBSCL, mối liên kết vùng, các giải pháp đầu ra ổn định thị trường, tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm đặc trưng mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp tiếp cận với những cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi đầu tư của khu vực ĐBSCL nói chung, Hậu Giang nói riêng, từ đó hoạch định chính sách đầu tư cũng như xây dựng kế hoạch trong thời gian tới…

 

 THANH THÚY

 

Bài, ảnh: THANH THÚY

Nguồn:BHG

Các tin khác