Hội thảo “Sáng chế đối với khởi nghiệp sáng tạo”
8/5/2017, 7:50 (GMT+7)

Nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới 26/4, vừa qua, Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo “Sáng chế với khởi nghiệp sáng tạo” tại Tp. HCM. Hội thảo nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp dựa trên nền tảng sáng chế, đồng thời cung cấp thông tin về các chính sách của Bộ Khoa học và Công nghệ về hỗ trợ phát triển khởi nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp dựa trên sáng chế.

Ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự tăng trưởng kinh kế của quốc gia nói chung và của từng doanh nghiệp nói riêng. Đối với doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo được xây dựng dựa trên một công nghệ mới hoặc tạo ra hình thức kinh doanh mới, có thể lặp lại hoặc mở rộng nhanh chóng.

Ngày 18.5.2016, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ hỗ trợ hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp dựa trên tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 844/QĐ-TTg về đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” với nhiều mục tiêu, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như: Chương trình hỗ trợ phát triển Khoa học và công nghệ bằng cơ chế tự chủ; Chương trình phát triển thị trường Khoa học công nghệ đến năm 2020; Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ…Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động khởi nghiệp còn không ít khó khăn và vướng mắc.

Tại hội thảo các đại biểu đã được tiếp cận thêm các thông tin về các quy định của pháp luật về sáng chế, vai trò của sáng chế trong sản xuất kinh doanh và trong khởi nghiệp sáng tạo; các chính sách của Bộ KH&CN về hỗ trợ phát triển khởi nghiệp sáng tạo; cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp khởi nghiệp bằng sáng chế; tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo đối với sự thành công trong khởi nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp và các chuyên gia có thể trao đổi nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên nền tảng các sáng chế; tăng cường nguồn lực hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; phát huy vai trò kết nối đầu tư và hợp tác triển khai sáng chế giữa doanh nghiệp và Hội Sáng chế Việt Nam./.

Thu Hiền

Các tin khác