Hội thảo “Giới thiệu và chuyển giao phần mềm hệ thống giám sát và cảnh báo sớm rủi ro dịch bệnh phục vụ quản lý nông nghiệp và phòng chống thiên tai tỉnh Hậu Giang”
6/12/2018, 15:25 (GMT+7)

Ngày 29 tháng 11 năm 2018, Phân viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu và chuyển giao phần mềm hệ thống giám sát và cảnh báo sớm rủi ro dịch bệnh phục vụ quản lý nông nghiệp và phòng chống thiên tai tỉnh Hậu Giang”. Hội thảo trong khuôn khổ của đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm rủi ro dịch bệnh phục vụ quản lý nông nghiệp và phòng chống thiên tai tỉnh Hậu Giang” do ThS. Nguyễn Văn Hồng làm chủ nhiệm.

Ông Huỳnh Trường Vĩnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo gồm có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài nguyên và Môi trường; Đài Khí tượng Thủy văn Hậu Giang; Trung tâm Khuyến nông; Chi cục Thủy sản; Trạm Bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Qua trình bày của các báo cáo viên cho thấy những diễn biến thời tiết, thủy văn cực đoan những năm gần đây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang. Đồng thời qua kết quả nghiên cứu của đề tài đã giới thiệu ba loại lịch rủi ro khí hậu đối với cây trồng, dịch bệnh chăn nuôi và thủy sản; xây dựng được bản tin mẫu về giám sát, đánh giá, dự báo và cảnh báo rủi ro hạn hán, ngập lụt, xâm nhập mặn và dịch bệnh dựa vào các thông tin thời gian và thông tin dự báo; thiết kế và xây dựng phần mềm giám sát và cảnh báo sớm rủi ro hạn, lụt, dịch bệnh phục vụ quản lý nông nghiệp và phòng chống thiên tai ở tỉnh Hậu Giang.


.Quang cảnh buổi Hội thảo

Các đại biểu tham dự đã có những ý kiến đóng góp thảo luận cho kết quả nghiên cứu được hoàn thiện và mang tính khả thi cao khi thực hiện, nhất là góp ý phần mềm giám sát và cảnh báo sớm rủi ro hạn, lụt, dịch bệnh phục vụ quản lý nông nghiệp và phòng chống thiên tai để phù hợp với yêu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị tiếp nhận.

Phần mềm giám sát và cảnh báo sớm rủi ro hạn, lụt, dịch bệnh phục vụ quản lý nông nghiệp và phòng chống thiên tai ở tỉnh Hậu Giang góp phần phục vụ có hiệu quả công tác quản lý rủi ro thiên tai, quản lý tài nguyên và môi trường; phòng chống thiên tai, giảm thiệt hại cho nhà nước và giúp nhân dân giảm rủi ro thiên tai đến sản xuất nông nghiệp.

                                                                                                                                Kim Yến  

Các tin khác