Châu Thành: Hiệu ứng tích cực từ “Chợ văn minh”
2/11/2018, 7:33 (GMT+7)

Cùng với xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh thì việc xây dựng chợ và chợ văn minh là rất cần thiết. Hiệu ứng tích cực từ “Chợ văn minh” cho thấy hàng hoá sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, thông thoáng theo từng mặt hàng, nhóm hàng, không chiếm lối đi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu chợ văn minh

    Chợ là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá và dịch vụ bằng tiền tệ hoặc hiện vật (hàng đổi hàng). Đây cũng có thể là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu, giới thiệu, qung cáo, tiếp thị sản phẩm - dịch vụ, tại chợ mọi người có thể kết nối, hợp tác, chia s với nhau để đạt được các lợi ích chung, hình thành các mối quan hệ về văn hoá xã hội và kinh tế.

          Chợ ra đời rất sớm trong lịch sử loài người, khi mà con người sản xuất được hàng hoá nhiều hơn nhu cầu của họ, nên phải mang nó đi trao đổi với người khác để lấy một loại hàng hoá nào đó.

          Thời gian gần đây chợ tạm, chợ tự phát xuất hiện nhiều với quy mô nhỏ, hạ tầng yếu kém, tình trạng mất vệ sinh ở các chợ này đang rất phổ biến, các chợ tạm, chợ tự phát do là hạ tầng yếu kém, chưa có bộ phận quản lý, kiểm tra giám sát thường xuyên, nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường hầu như chưa được quan tâm đúng mức. Đơn cử như chợ Phú Hữu họp cặp hai bên tuyến lộ (đường tỉnh 925) gần xã Phú Hữu và chợ Đông Phú họp dọc theo hai bên đường vào Trạm Y tế xã Đông Phú...Chợ hoạt động rất lộn xộn, môi trường và an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ nên gây mất an toàn vệ sinh môi trường.

 

Khu chợ tự phát

Từ thực tế nêu trên, huyện Châu Thành hưởng ứng Kế hoạch số 22/KHLT-SCT-SVHTTDL ngày 07/11/2012 của Sở Công Thương và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang về việc phát động thi đua xây dựng thương hiệu “hộ thương nhân, thương nhân văn hoá, chợ văn minh”. Giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

          Huyện phát động thi đua xây dựng thương hiệu “hộ thương nhân, thương nhân văn hoá, chợ văn minh” đến nay có 4/7 chợ được tỉnh công nhận chợ văn minh.

Hiệu ứng tích cực từ “chợ văn minh” cho thấy hàng hoá sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, thông thoáng theo từng mặt hàng, nhóm hàng, không chiếm lối đi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cán bộ nhân viên quản lý chợ và thương nhân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, không uống rượu bia trong giờ làm việc, hàng hoá kinh doanh được niêm yết giá rõ ràng, có bố trí cân đối chứng nơi thuận tiện để khách hàng có nhu cầu kiểm tra lại sau khi mua.

          Điều kiện vệ sinh môi trường, được bố trí nhà vệ sinh, thùng rác thuận lợi cho các tiểu thương sử dụng, lực lượng bảo vệ luôn giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây ra tệ nạn xã hội, trang bị đầy đủ các điều kiện phòng chống cháy nổ,…. Từ đó, thu hút được nhiều người vào mua bán trao đổi hàng hoá diễn ra nhộn nhịp suốt ngày, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế huyện nhà không ngừng phát triển./.

Phạm Văn Chởm (Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng Châu Thành)

Các tin khác