Hiệu quả mô hình trồng cây phòng, chống sạt lở
31/10/2018, 14:11 (GMT+7)

Tình trạng sạt lở bờ sông, kênh, rạch tại huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung ngày càng phổ biến và mức độ nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân. Tuy nhiên, chi phí đầu tư các giải pháp công trình bảo vệ bờ kiên cố để phòng, chống sạt lở là rất lớn. Kinh phí đầu tư chủ yếu tập trung tại thành thị, thị trấn, chợ; khu vực nông thôn trên các sông, kênh, rạch rất hạn chế. Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, ông Trần Thanh Toàn, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi Hậu Giang đã nghiên cứu giải pháp kỹ thuật trồng cây để phòng, chống sạt lở, bước đầu giải pháp này đã đạt được hiệu quả cao, được nhân dân và chính quyền địa phương đón nhận. Mô hình đã nhận được giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2017.

Mô hình trồng tràm phòng chống sạt lở

Cây trồng được sử dụng trong mô hình này là cây tràm và cây bần. Tràm chịu đựng được nước ngập và phèn, do đó người ta thường trồng dọc các sông, kênh, rạch để bảo vệ đê và chống sạt lở; đối với bần, dựa vào hệ rễ, khả năng chịu ngập và tái sinh chồi mạnh của bần người ta đã trồng trên các bải bồi nhằm giữ đất, chống sạt lở dọc theo các sông, rạch.

 

Tình hình sạt lở nghiêm trọng khi gia cố tạm bợ

Mô hình được thực hiện tại Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy là 360 m, cụ thể tại Phụng Hiệp đoạn kênh Lái Hiếu, thị trấn Búng Tàu chiều dài cần chống sạt lở là 165 m; đoạn kênh Lái Hiếu, thị trấn Cây Dương chiều dài cần chống sạt lở là 160 m; đoạn kênh Mang Cá, thị xã Ngã Bảy chiều dài cần chống sạt lở là 65 m. Số lượng cây trồng gồm 20.000 cây tràm, 300 cây bần, 20 cây cà na. Trước khi trồng cây, bờ kênh đã được gia cố bằng hàng cừ tràm (cây vật liệu địa phương) có bao bọc vải địa kỹ thuật để khi thủy triều nước lớn sẽ giữ được an toàn không cho sóng nước đánh vào gây hư hại cây trồng. Tổng số vốn đầu tư công trình là 350 triệu đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa.

 

Ra quân trồng cây thực hiện mô hình “Kè sinh thái” tại thị xã Ngã Bảy

Mô hình bắt đầu thực hiện vào trung tuần tháng 3/2018, nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác. Đến nay, cây đã phát triển tốt, tình trạng sạt lở tại nơi triển khai mô hình không còn. Mô hình chống sạt lở hiệu quả cao, dễ thực hiện, kinh phí thấp khoảng 150.000đ/1m, nhưng sau 3 - 4 năm giá trị cây tràm mang lại khoảng 900.000 - 1.000.000 đ/1m. Do đó, cần nhân rộng trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết: “Mô hình đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống sạt lở trên địa bàn huyện, trong thời gian tới ngành sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình để người dân nhân rộng trong thời gian tới vì lợi ích từ mô hình mang lại bởi hiện nay, tình hình sạt lở trên địa bàn huyện còn diễn biến phức tạp, trong điều kiện ngân sách huyện còn hạn chế có thể nói đây là mô hình rất phù địa phương, huy động sự đóng góp của xã hội. Ngoài ra, khi mô hình triển khai còn góp phần bảo vệ môi trường do diện tích cây xanh tăng lên”.

Nhận thấy thành công từ mô hình tại huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã triển khai nhân rộng mô hình trên 15 km tại các tuyến kênh có lộ giao thông liên huyện, giao thông nông thôn về trung tâm xã có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn toàn huyện. 

Xét thấy tính hiệu quả của mô hình, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2017 đã trao giả Ba cho sáng kiến này./.

Thế Anh, Ảnh Thanh Nguyễn

Các tin khác