Nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác giải quyết TTHC của tỉnh
10/8/2018, 8:27 (GMT+7)

Chiều ngày 08/8/2018, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức họp thông qua kết quả giám sát cải cách hành chính. Dự cuộc họp có đồng chí Lê Tiến Châu - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Ca - Ủy viên BTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan; lãnh đạo các Phòng, Ban HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Từ ngày 23 đến ngày 25/7/2018, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã giám sát trực tiếp công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại UBND thị xã Long Mỹ, UBND huyện Vị Thủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và giám sát bằng văn bản đối với UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và các sở, ngành còn lại trong tỉnh.

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận 05 đơn vị: UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, UBND thị xã Ngã Bảy đảm bảo báo cáo đúng nội dung và thời gian theo yêu cầu; nhiều đơn vị giải quyết số lượng lớn TTHC đảm bảo theo quy trình; thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa. Việc công khai TTHC lên Trang thông tin điện tử, niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được các đơn vị thực hiện tốt. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích và các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được triển khai.

Công tác truyền thông hỗ trợ hoạt động kiểm soát, cải cách TTHC được thực hiện theo tình hình thực tế của đơn vị, những đơn vị có cách làm hay như: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan truyền thông hỗ trợ tốt công tác giải quyết TTHC; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hậu Giang tuyên truyền qua các chuyên trang về cải cách TTHC của các cơ quan, đơn vị; UBND thị xã Long Mỹ phát hành sổ tay về TTHC cho Nhân dân…

Nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác giải quyết TTHC được các đơn vị xây dựng và thực hiện có hiệu quả như: UBND thị xã Long Mỹ thực hiện mô hình 3 xin “Xin hỏi, xin lỗi và xin cảm ơn”; UBND thị xã Ngã Bảy thực hiện mô hình 3 trong 1 “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và trả kết quả tại nhà dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin thời gian qua của tỉnh còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước, chậm đưa vào khai thác các dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, nhất là các dịch vụ trực tuyến mức độ 4 có nhiều đơn vị sở, ngành và cấp huyện chưa thực hiện…

Qua kết quả giám sát trực tiếp 4/27 đơn vị, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện được giám sát gửi báo cáo về những ưu điểm được phát huy, những hạn chế đã khắc phục và việc thực hiện các kiến nghị của Ban Pháp chế đối với đơn vị được giám sát, bảo đảm nội dung và số liệu đúng thực tế của đơn vị.

Thời gian tới, Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên rà soát, kịp thời công bố đầy đủ nội dung theo danh mục TTHC được Chủ tịch UBND tỉnh công bố; rà soát TTHC để có cơ sở trình Chính phủ đơn giản hóa sát với thực tế địa phương theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Lê Tiến Châu đánh giá cao kết quả giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, nhất là đã nêu ra được các hạn chế, vướng mắc trong công tác cải cách TTHC. Ông yêu cầu các đơn vị, địa phương phải quan tâm công tác cải cách hành chính, nhất là TTHC để hướng tới sự hài lòng của các doanh nghiệp khi đến Hậu Giang tìm kiếm cơ hội đầu tư. Hiện nay, tỉnh đang tập trung quyết liệt thực hiện các biện pháp để tạo sự chuyển biến trong công tác cải cách hành chính, tỉnh đã và sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn tham quan học tập nhiều mô hình hay ở một số tỉnh bạn.

 Ngoài ra, Ông yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh xây dựng văn bản hướng dẫn việc kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cải cách hành chính cấp huyện do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính được thực quyết liệt và chặt chẽ hơn…

Huyền Vũ

 

 


Các tin khác