Bộ GDĐT tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019
7/8/2018, 8:11 (GMT+7)

Ngày 2/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu của Bộ GDĐT và các điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Cùng dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo trường đại học, cao đẳng, Thường trực UBND và Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trình bày tại Hội nghị cho thấy, năm học 2017-2018, ngành Giáo dục đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra và đạt được một số kết quả nổi bật.

Chất lượng các hoạt động GDĐT ở tất cả các bậc học từng bước được cải thiện, nâng cao. Mạng lưới trường, lớp mầm non phát triển, tỷ lệ trường, lớp ngoài công lập tăng nhanh. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu ở tất cả các độ tuổi. Mạng lưới, quy mô giáo dục phổ thông tiếp tục ổn định, từng bước được rà soát, sắp xếp.

Tuy nhiên, công tác tổ chức Kỳ thi THPTQG năm 2018 còn một số hạn chế, thiếu sót như: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao; Phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GDĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Năm học qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 theo chỉ đạo của Bộ GDĐT, tiếp tục kiện toàn và phát triển mạng lưới trường lớp, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp, đạt tỷ lệ 100,09%; chất lượng giáo dục tiếp tục được giữ vững và từng bước được nâng lên, giữ vững thành quả công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ; đặc biệt, đã thực hiện xây dựng mô hình nhà trẻ ở các khu, cụm công nghiệp từ nguồn vận động xã hội hóa, đến thời điểm hiện tại tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia là 201/340 trường, đạt tỷ lệ 59,11%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương nắm chặt, cụ thể số lượng giáo viên trong biên chế để có kế hoạch tinh giản theo lộ trình phù hợp, việc sắp xếp lại mạng lưới trường lớp phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và gia đình các em, phấn đấu đảm bảo tất cả học sinh được học 2 buổi/ngày nhưng sĩ số học sinh trên lớp không được vượt quá quy định. Ông đề nghị các trường học báo đầy đủ hiện trạng thiếu nhà vệ sinh, trong năm học mới ngành giáo dục phấn đấu giải quyết dứt điểm vấn đề nhà vệ sinh; cần đẩy mạnh tự chủ ở các trường đại học, công tác quản trị nhà trường phải đổi mới, giảm bớt thủ tục hành chính tập trung vào chuyên môn, năm học này cần phát động để các thầy cô cùng thi đua, cùng gương mẫu, ai vi phạm nhất định cho ra khỏi ngành, với tinh thần cầu thị, đổi mới, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục “giữ lửa”, lan tỏa rộng hơn nữa sự quyết tâm đến từng đơn vị, địa phương, để nền giáo dục Việt Nam thực sự đổi mới, có như vậy đất nước mới phát triển./.

An Nhiên

Các tin khác