Phụng Hiệp: Vận động trên 600 triệu đồng xây dựng kè sinh thái chống sạt lở
25/6/2018, 8:43 (GMT+7)

Hiện nay tình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Theo ghi nhận huyện Phụng Hiệp hiện nay có khoảng 70 điểm có nguy cơ sạt lở cao với chiều dài khoảng 130km chủ yếu ở các tuyến kênh lớn như: kênh Xáng Nàng Mau, kênh Quản lộ Phụng Hiệp, kênh Lái Hiếu…. Để chủ động ứng phó huyện Phụng Hiệp đã vận động hơn 600 triệu đồng tiến hành xây dựng kè sinh thái chống sạt lở.

Tính đến nay huyện Phụng Hiệp đã thực hiện được trên 15 km kè sinh thái

Theo đó, kè sinh thái chống sạt lở ở huyện Phụng Hiệp được thực hiện theo hình thức dùng đất gia cố điểm có nguy cơ sạt lở, đồng thời trồng các loại cây như: bần, cà na, và tràm với cách thức trồng xen cách nhau 20cm và cách bờ từ 3m đến 4m để giữ đất. Phần bên ngoài của kè được thiết kế cao hơn đỉnh triều cường để chắn sóng và bảo vệ  cây trồng bên trong. Phần bên trong kè được thiết kế thấp hơn đỉnh triều cường để lợi dụng triều cường tưới cho cây trồng. Chính vì thế, kè sinh thái ngoài việc chống sạt lở còn giúp tăng độ che phủ cây xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

 

Kè sinh thái huy động nhiều đơn vị tham gia (Ảnh Trần Thanh)

Theo thống kê tính đến thời điểm này các địa phương trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã thực hiện được trên 15 km kè sinh thái, tổng kinh phí thực hiện trên 600 triệu đồng, từ nguồn xã hội hóa.

Tin, ảnh: Duy Khánh

Các tin khác